ประเด็นเด็ดออนไลน์

หนุ่มท้อชีวิตเปิดร้านไม่เป็นตามหวัง เผลอมองเห็นลุงขายธูป ก่อนได้แรงใจหลังได้สนทนา

นับเป็นเรื่องราวดีๆที่ชาวเน็ตแชร์ต่อกันหลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก Passakorn Wannasilp พบเจอเหตุการณ์ระหว่างฝนตกแล้วเกิดท้อใจว่าทำไมลูกค้าน้อย จนบังเอิญได้พบกับคุณลุงเดินขายธูป เนื้อตัวเปียกฝน หลังจากนั้นเค้าก็ได้พบเจอบทเรียนชีวิตทำให้คิดไม่ท้อ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านนี้ได้เล่าเอาไว้ว่า…

บางแสนคืนนี้ฝนตกหนักทำมาหากินลำบาก ลูกค้าในร้านเรายังไม่มีเลย ก็ได้แต่นั่งเซ็งๆ อยู่หน้าร้าน เห็นลุงคนนึงแบกถุงข้าวของเดินตากฝนผ่านมาหน้าร้าน เห็นพอดีก็สงสารแหละ
รู้ว่าแกน่าจะขายอะไรซักอย่างเลยกะจะช่วยซื้อ เรียกแกให้เดินเข้ามาถึงรู้ว่าลุงแกขาย “ธูป” ผมเผ้าเปียกไปหมด แต่ที่ทำให้ผมสะอึกคือแกเดินร้องไห้ตากฝนมาด้วยครับ

ผมก็ถามว่าลุงเดินตากฝนขายแบบนี้มันไม่เปียกหมดหรอ? ลุงบอกว่า ไอ้ที่เปียกขายไม่ได้ลุงก็ต้องยอมทิ้ง ขายแต่ในถุงกล่องล่างๆ ไม่เดินขายก็ไม่ได้เพราะแกก็รับมาขายกิน % อีกที
ลุงพูดไปร้องไห้ไป ผมบอกอ่ะลุงงั้นเอามากล่องนึง ผมให้แกไป 100 นึง แกจับมือ บีบมือผมอยู่อย่างนั้นเหมือนวันนี้แกถูกหวยรางวัลใหญ่


เงิน 100 บาทมีค่ากับคนๆ นึงมากขนาดนี้จริงๆ ในขณะที่เราใช้เงินทุกวันนี้ไปกับอะไรก็ไม่รู้ ดีเท่าไหร่ที่แม้คุณจะกำลังแย่ในเรื่องการงานหรือค้าขาย แต่คุณไม่ต้องเดินขายของตากฝน
ดีเท่าไหร่ที่บางคนพอมีอันจะกิน เงินทองหยิบจับใช้เหมือนเสกมาได้อย่างง่ายดาย ลุงส่งกล่องธูปที่ไม่เปียกให้ผม ผมบอกแกเอากล่องที่ถือเปียกฝนในมือแกมานั่นแหละพร้อมกับคำอวยพรชุดใหญ่ ผมชวนแกนั่งรอฝนหยุดดื่มน้ำท่าที่ร้านก่อน แต่ลุงบอกจะไปเดินขายต่อ ก็เลยบอกลุงไปว่าเดี๋ยวก็ขายหมดนะลุง ทุกชีวิตมีเงื่อนไขที่ต่างกัน ก็ต้องสู้จนกว่าตัวจะตาย หมดอายุขัยกันไปข้างสู้นะลุง ผมก็จะไม่ท้อเหมือนกัน

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Passakorn Wannasilp