ประเด็นเด็ดออนไลน์

เล็ก คาราบาวโพสต์ข้อความแจงปม แอ๊ด – เทียรี่ แตกหัก ลั่น คำว่าเพื่อนนั้นมีความหมาย

จากกรณีถกเถียงกันในโลกออนไลน์หลังเทียรี่ คาราบาว ออกมาโพสต์ข้อความประกาศลั่นไม่ทำตามคำสั่ง แอ๊ด จนชาวเน็ตหลายคนงงกันไปตามๆกันและต่างคิดว่าหรือวงคาราบาว
จะแตกคอหลังร่วมทำเพลงด้วยกันมาตั้งแต่สมัยหนุ่มจนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นวงระดับตำนานของวงการเพลงเพื่อนชีวิต จนไม่มีใครล้มลงถึงปัจจุบัน

ล่าสุดเล็ก คาราบาว ได้ออกมาโพสต์ถึงกรณีดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวแจงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นระบุว่า… บ่อยครั้งที่ผมพูดว่า “ชีวิตคือการเดินทางผ่านกาลเวลา” แน่แท้และแน่นอน
บนความไม่แน่นอนของเส้นทางชีวิตที่ผันผวนได้ตลอด ดังนั้นการเดินหรือการดำเนินของชีวิตในการฝ่ากาลเวลาสู่จุดหมายปลายฝันจึงต้อง “อย่างมีสติ” มีสติในที่นี้ กล่าวรวมถึงสติปัญญาด้วยนั่นเองเพราะมนุษย์เราใช้สมองเป็นดั่งเนวิเกเตอร์ของการเดินทางผ่านเส้นทางชีวิตอันแสนจะยอกย้อน นั่นจึงทำให้ต้องคิดให้มากก่อนก้าวเดินและต้องรู้รับผิดชอบใน เส้นทางที่เราเหยียบย่ำไป


โดยส่วนตัวผมแล้วเห็นว่า การเดินทางของชีวิตนั้นทำให้เราได้ประสบการณ์มากมายทั้งดีและแย่ นั่นหมายถึงผู้คนที่เราพบเจอด้วย ซึ่งต้องบอกว่า “เราเลือกเอง”ทั้งสิ้น “เพื่อน” พยางค์เดียวสั้นๆ แต่กลับมี ความหมายลึกซึ้งมากมายนัก นั่นจึงทำให้ผมจัดให้เพื่อนอยู่ในหนึ่งของสมบัติทิพย์เช่นกัน ไม่มีใครมาบังคับใจเราให้อยากคบใคร รักใคร ชอบใครได้หรอกครับ เราล้วนใช้ความรู้สึกส่วนตัวของเราตัดสินในความรักความชอบทั้งนั้น ซึ่งนั่นยิ่งทำให้เราได้เห็นชัดเจนในความอยากมีเพื่อนของเราหนักเข้าไปอีก

เมื่อวานผมชวนเพื่อนๆมาทานข้าวที่บ้าน และนั่งคุยกันตามประสา”เพื่อน” ซึ่งคนรุ่นผมนั้นคำว่าเพื่อนมันช่างเป็นสมบัติที่ล้ำค่าและเก่าแก่มากมาย เพื่อนบางคนคบกันมาตั้งแต่ยังนุ่งกางเกงขาสั้นไปโรงเรียนก็มีไม่น้อย จวบจนวันนี้เราเข้าสู่วัยเกษียรกันแล้ว แต่คำว่าเพื่อนไม่เคยมีช่วงเวลาเกษียรเลย อีกครั้งที่ต้องบอกว่า เราเองนั้นอยู่คนเดียวในโลกนี้ไม่ได้หรอก มันว้าเหว่เกินทน แต่มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่เกินหนึ่งก็มีเรื่องขัดแย้งแล้ว ดังนั้นจึงต้องชั่งน้ำหนักในการก้าวเดินให้จงหนัก

เพื่อนไม่ใช่ญาติ แต่เพื่อนบางคนกลับคบกันมาแสนนานและรู้ใจยิ่งกว่าญาติก็ยังมี และเงื่อนไขในการคบกันก็แสนจะใสซื่อ เคยเห็นเหมือนกัน คนที่เลือกคบเพื่อนแบบคิดต่อยอดต่อยาว และเงื่อนไขในการคบก็เปรอะไปด้วยอัตรา ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็มักจะจบแบบทางใครทางมันไร้ซึ่งความจริงใจ อันที่จริงแล้ว คุณค่าของความเป็นเพื่อนนั้น “ความจริงใจ คือคุณค่าสูงสุดของความเป็นเพื่อน”สำหรับผมแล้ว ถ้ามีความจริงใจเป็นตัวตั้งให้เพื่อน ก็ไม่เห็นมีอะไรอีกแล้วที่ต้องกังวลในการเป็นเพื่อนกัน “สุดท้าย วงคาราบาวไม่แตกกันหรอกครับ เข้าใจตรงกันตามนี้นะทุกท่าน” สวัสดีครับ

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Lek Carabao Solo