ประเด็นเด็ดออนไลน์

สัตวแพทย์อาสา เจอคุณยายน่ารักนำแมวสุดหวงมาทำหมัน กว่าจะสำเร็จภารกิจ มีเรื่องชวนยิ้มตลอดเวลา

นับเป็นเรื่องราวที่ชวนอบอุ่นหัวใจเป็นที่สุด เมื่อเพจเฟซบุ๊ก สัตวแพทย์อาสาทำดี ได้โพสต์ภาพ พร้อมเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า “ความรักของยาย ภาพประทับใจคุณยาย ได้ยินการกระจายข่าวทางตามสาย ว่าจะมีสัตวแพทย์มาทำหมันให้ หมาแมวฟรี แต่ยายจำไม่ได้ว่า วัดอะไร ยายจำชื่อไม่ได้ ตั้งแต่เช้ามืดยายก็เอาแมวๆ 3 ตัว ใส่เข่งไม้ไผ่ มัดเชือกด้านบน ใส่รถเข็น เข็นไปทุกวัด ซึ่งไม่รู้ว่าไปมากี่วัดแล้ว

สุดท้ายยายได้คิว แต่ หมอเรียกคิวยายหลายรอบมาก จนเกือบถอดใจ เอาบัตรยายทิ้ง เพราะคิดว่าคงจะกลับบ้านไปแล้ว สุดท้ายเรียกตอน บ่าย 3 ยายบอกว่ายายไม่ได้ยิน (คาดว่ายายหูตึง) ยายเลยพาแมวเข้าคิวตรวจร่างกาย ตรวจเลือดรอทำหมัน ทั้ง 3 ตัว อาสาช่วยกันหากรงที่แข็งแรงมาให้ยายสำหรับใส่แมว 3 ตัว (ซึ่งเป็นกรงที่เราเอามาบริจาคให้)


ด้วยความที่จำนวนหมาแมวรอเข้าคิวเยอะมากและมีคุณหมอต้องกลับกรุงเทพ กลับขอนแก่นช่วง 6 โมงเย็น ทำให้ไม่มีหมอพอที่ทำหมันจนหมด เราทำการขอความสมัครใจ ใครจะเสียสละเอาแมวไปทำหมันต่อในเมือง ซึ่งทางเรายินดีให้ฟรีเช่นกัน คุณยายซึ่งรอมาทั้งวันจนค่ำ ได้เป็นคิวสุดท้าย เพราะเราสงสารที่คุณยายมาตั้งแต่เช้ามืด จึงทำจนเสร็จทุกตัวตอน 3 ทุ่ม

ยายผู้ไม่พูดภาษากลางเลย ยายผู้ที่ไม่ได้ยินเสียงเรียกคิวของหมอ ยายผู้ที่มีความอดทนเป็นเลิศรอหมอ ยายผู้ที่ยอมเหนื่อย เข็นรถพาแมวไปทุกวัด ยายผู้ที่ยอมพามาทำหมันแทนที่จะฉีดยาคุมให้แมว เพราะ ยายรักของยาย แมวของยายสะอาด อ้วนทุกตัว แสดงถึงความรักความใส่ใจ

วันนั้นด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว เราหิวข้าวแต่ไม่ได้กิน ห้องน้ำก็ไม่ได้เข้า มีทั้งเสียงกดดันจากผู้มารับบริการ ว่าเมื่อไหร่จะถึงคิวสักที เราเหนื่อยมากไม่อยากทำแล้ว แต่เรื่องราวของยายทำให้เรารู้สึกอิ่มเอม มีแรงที่แบ่งปันความรู้ที่เรามีต่อไป ขอโทษนะคะยาย ที่ต้องให้ยายรอนาน ขอบคุณที่ยาย อดทนรอ ไม่ถอดใจกลับก่อน ขอบคุณนะคะยาย”

เมื่อชาวเน็ตได้ยินเรื่องราวเหล่านี้แล้วก็ทั้งอดห่วงและชื่นชมคุณยายไม่ได้ เพราะการที่คนชราต้องเข็นสุ่มน้องแมว 3 ตัวตระเวนหาซุ้มหมอที่มาให้บริการนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ ขนาดอาสาฯในงานที่ว่ายังสาวและแข็งแรงลองยกแล้วยังแสดงออกทางสีหน้าออกมาเลยว่ามันหนักมากจริงๆ

การทำงานบริการแบบนี้ ถ้าถามว่าเหนื่อยแค่ไหนคงไม่ต้องพูดถึง เพราะจากสภาพหลังเลิกงานในวันนั้นของทุกคนดูเหมือนจะบ่งบอกแล้วว่ามันเหนื่อยมากจริงๆ แต่เรื่องราวของคุณยายจะเป็นอีกหพนึ่งแรงบันดาลใจที่ทำให้คนที่กำลังท้อแท้หรือสิ้นหวังมีกำลังใจที่จะก้าวเดินต่อไป

ขอบคุณเฟซบุ๊ก สัตวแพทย์อาสาทำดี