ประเด็นเด็ดออนไลน์

หนุ่มบังเอิญเจอสมุดบันทึกค่าใช้จ่ายงานวิวาห์ของพ่อแม่เมื่อ 30 ปีที่แล้ว

โลกเราเปลี่ยนไปไวยิ่งกว่ารถไฟจริงๆ เพราะถ้าหากย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อนคนไทยอาจจะยังไม่รู้จักสมาร์ทโฟนเท่าไหร่นัก ซึ่งสมัยก่อนนั้นกว่าจะติดต่อสื่อสารมันก็จะยิ่งยากลำบากกันมากกว่านี้ จึงทำให้คนรุ่นก่อนมีความรักที่ยืนยาวกว่าหนุ่มสาวสมัยนี้

ยิ่งช่วงแต่งงานยิ่งต้องรอบคอบและมั่นใจว่าชาย หรือ หญิงที่กำลังจะเริ่มต้นสร้างครอบครัวด้วยนั้นคือรักแท้ที่กว่าจะหากันเจอจริงๆ และอย่างหนึ่งที่ทำให้คนสมัยก่อนมีความโรแมนติกมากกว่าสมัยปัจจุบันก็คือการเขียนบันทึกลงในสมุด นอกจากเป็นเครื่องเตือนความทรงจำแล้ว ยังแสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างบนโลกใบนี้อีกด้วย เช่นเดียวกับหนุ่มคนนี้ที่บังเอิญเจอสมุดบันทึกของพ่อและแม่ตัวเอง


 

โดยสมาชิกพันทิปรายหนึ่งได้นำสมุดทึกนี้มาแชร์ประสบการณ์งานแต่งของพ่อและแม่ ว่าสมัยนั้นใช้ค่าใช้จ่ายไปเท่าไหร่ ซึ่งเขาได้โพสต์เล่าว่า “สมุดบันทึกค่าใช้จ่ายในงานแต่งงานพ่อแม่ผม เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว สวัสดีครับ เมื่อไม่กี่วันมานี้อยู่ดีๆแม่ผมไปรื้อของเก่าแล้วไปเจอสมุดเก่าเล่มหนึ่ง เขาเอามาให้ผมดูแล้วบอกว่านี้คือสมุดบันทึกสมัยพ่อกับแม่ผมแต่งงานใหม่ๆ เกี่ยวกับเงินใส่ซอง + ค่าใช้จ่ายภายในงานครับ อันนี้คือรูปร่างสมุดที่แม่ผมเจอมา

อันนี้คือการ์ดเชิญงานแต่งงานพ่อแม่ผมครับ (ขอเซ็นเซอร์ชื่อหน่อยนะครับ 555)

อันนี้คือรายชื่อคนใส่ซองครับ มีประมาณ 2-3 หน้าครับ แต่เอาตัวอย่างมาให้ดูหน้าหนึ่งครับผม

ส่วนนี้คือรายการอาหารต่างๆ + ค่าใช้จ่ายอื่นๆครับ ที่แม่ผมจดบันทึกไว้

ทั้งเล่มมีแค่นี้แหละครับ 5555 ประมาณ 5-6 หน้า นอกนั้นไม่มีอะไรหละครับ ถ้าเทียบกับสมัยนี้ไม่รู้ว่าต่างกันเยอะขนาดไหนนะ ยังไงๆมันก็ต่างอยู่หละ เพราะผมก็ยังไม่ได้แต่งงาน ก็เลยไม่รู้เท่าไร ก็เลยลองเอามาแชร์ให้หลายๆคนลองดูกันครับ ว่าสมัยก่อนหลายสิบปี ค่าใช้จ่าย + ค่าใส่ซอง เท่าไรกันบ้าง ขอบคุณครับ” โดยท้ายของบันทึกนั้นได้ระบุว่าหลังจากที่หักค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับงานแล้ว ได้เงินทั้งหมด สี่หมื่นหกพันกว่าบาท

ทำให้มีชาวพันทิปเจ้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า ค่าเงินก็แตกต่างกันปัจจุบันยังมีค่าถ่ายรูป และตกแต่งสถานที่ ใส่ซองก็ไม่ต่ำกว่าพัน มั้ง น่ารักดี ทำรายการละเอียด แสดงว่าคุณแม่น่าจะเป็นแม่บ้านที่บริหารจัดการได้ดี บ้างก้เข้ามาคอมเม้นต์ว่า สมัยนั้นคงดูเป็นงานแต่งที่แพงและใหญ่มากๆเลยค่ะ แต่สมัยนี้เกือบแสนยังไม่พอเลย

ขอบคุณเรื่องราวจาก Pacharapon