ความรู้รอบตัว

ตามรอย 7 สถานที่จริง จากภาพวาดประวัติศาสตร์ของ แวน โก๊ะ

วินเซนต์ แวน โก๊ะ จิตรกรผู้มีชื่อเสียงและทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก สร้างสรรค์งานศิลป์มาแล้วกว่า 2,100 ชิ้นในเวลาเพียง 10 กว่าปี โดยผลงานอันเลื่องชื่อมีทั้ง ภาพภูมิประเทศ ภาพนิ่ง ภาพคนเหมือน และภาพเหมือนของตนเอง โดยทางด้านสมาชิกพันทิปรายหนึ่งตั้งกระทู้ ได้รับแรงบัลดาลใจจากหนัง “Loving Vincent” ที่เล่าเรื่องราวชีวิตการจากไปของ แวน โก๊ะ จึงได้ตั้งกระทู้ตามรอยภาพวาดจากสถานที่จริงทั้ง 7 ของศิลปินผู้ล่วงลับรายนี้

การเดินทางตามรอยภาพวาดประวัติศาสตร์ของ แวน โก๊ะ จากสถานที่จริง มีให้เลือกสัญจรอยู่สองช่องทาง ช่องทางแรกคือ รถไฟความเร็วสูง TGV จาก ปารีส มายังเมือง อาร์ลส์ ใช้เวลา 4 ชั่วโมง / หากนั่งเครื่องบิน มาลงที่สนามบิน มาร์กเซย ต่อด้วยนั่ง Shuttle Bus ฟรีค่าบริการที่หน้าสนามบินไปลงที่สถานีรถไฟ VITROLLES AEROPORT MARSEILLE ใช้เวลาเพียง 10 นาที จากนั้นนั่งรถไฟไปลงเมือง อาร์ลส์ อีก 40 นาที

1.) Cafe Terrace at Night – คาเฟ่สีเหลืองนี้ยังเปิดอยู่เหมือนเดิม แต่ถ้าดูรีวิวใน Tripadvisor จะเห็นว่าได้คะแนนน้อยมากๆ จนมีการแซวกันขำๆว่ารสชาติมันแย่จน แวน โก๊ะ ต้องแอบไปนั่งร้านข้างๆ ถึงได้วาดรูปคาเฟ่สีเหลืองนี้มาได้


2.) Starry Night over the Rhone – ของจริงสวยกว่าในรูปมาก แต่ถ่ายรูปตอนกลางคืนไม่เป็น ถ้าจะเอามุมตรงๆตามรูป จะติดเรือลำนี้ น่าจะมีคนเห็นว่านักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายรูปมุมนี้กัน ก็เลยซื้อเรือทำเป็นบาร์ ร้านอาหารจอดมันตรงนี้ซะเลย

3.) Hospital in Arles – สถานที่นี้เคยถูกใช้เป็นโรงพยาบาลจิตเวชที่ แวน โก๊ะ เคยมารักษาหลังจากตัดหูตัวเอง ตอนนี้กลายเป็นที่จัดงานนิทรรศการศิลปะต่างๆแทน

4.) Trinquetaille – สะพานข้ามแม่น้ำปกติ ดูแล้วไม่ต่างจากในรูปมากนัก

5.) Langlois Bridge – สะพานอันเลื่องชื่อนี้น่าจะคุ้นตาใครหลายคน เป็นภาพที่สวยงามและเห็นบ่อยครั้ง จขกท. เลยตั้งใจตามรอยภาพนี้เป็นพิเศษ ซึ่งต้องเดินไกลพอสมควร ห่างจากตัวเมืองประมาณ 4 กิโลเมตร

6.) The Yellow House – บ้านที่ แวน โก๊ะ และ ปอล โกแก็ง เคยอยู่ด้วยกัน แต่บ้านหลังจริงๆโดนระเบิดจนเสียหายตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนที่เห็นในภาพเป็นการสร้างขึ้นมาใหม่

7.) The Arenas – สนามรบ แห่งนี้ใช้เป็นสังเวียนของ นักสู้ในสมัยโรมัน แต่พอหมดยุคโรมันจึงใช้เป็นสนามสู้วัวกระทิงแทน สถานที่นี้น่าจะเป็นที่ที่เปลี่ยนแปลงน้อยสุดแล้ว สนามยังอยู่เหมือนเดิม การสู้วัวกระทิงก็ยังมีเหมือนเดิม มีเพียงผู้คนในภาพเท่านั้นที่เปลี่ยนไป

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4609917 / Wikipedia