แบบบ้าน

เนรมิตสนามหญ้าข้างบ้านเป็น สวนน้ำตก ในงบไม่เกิน 15,000 บาท

รีวิวจากสมาชิกพันทิปท่านหนึ่งที่ตั้งกระทู้ ลองจัดสวนน้ำตกในราคาไม่เกิน 15,000 บาท โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากรายการสารคดีของต่างประเทศ แต่มีเงื่อนไขสำคัญคือไร้ทีมงาน และเครื่องมือทุ่นแรงจำนวนมาก(เหมือนในสารคดี) พร้อมกับโจทย์ ต้องทำคนเดียว, งบประมาณไม่สูง และที่สำคัญต้องใช้เวลาทำเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ นอกเหนือจากเวลางาน

ขั้นตอนการเนรมิตสนามหญ้าข้างบ้านให้เป็น สวนน้ำตก ในงบไม่เกิน 15,000 บาท


เริ่มต้นจากเนื้อที่ประมาณ 3-4 เมตร

วาดผังที่จะสร้างเอาไว้คราวๆ

เริ่มต้นขุดดิน ซึ่งดินแข็งมากๆเกิดจากการให้ผู้รับเหมาสร้างบ้าน แล้วเอาเศษวัสดุมาทิ้งบริเวณสวนน้ำตกที่จะสร้าง ทำให้ขุดดินลงไปมีแต่เศษปูน

นำท่อซีเมนต์ที่มีอยู่ หรือยางรถยนต์ มากองเป็นเนินตามขอบของสวนน้ำตก

จากนั้นรองพื้นด้วยทรายละเอียด แล้วปูผ้ายาง ขายม้วนละ 1,000 กว่าบาท ความยาว 40 เมตร หรือจะซื้อแบบแบ่งขายก็มีตามเว็บไซต์  เช่น หิน,กรวด, ทราย ซื้อมาราคา 5,500 บาท (ส่วนตอไม้เจ้าของบ้านมีอยู่แล้ว)

ใส่น้ำลงไปในบ่อ เดินท่อพีวีซี 2 นิ้ว ใช้ 4 เส้น ข้อต่อ ข้องอ ต่างๆ ไม่เกิน 500 บาท ป๊มน้ำ 3,000 บาท ถังกรอง 2,000 บาท จากนั้นก็ทดสอบระบบการไหลของน้ำ ทางน้ำ

ทำการตกแต่งบริเวณรอบ สวนน้ำตก ด้วยต้นไม้(ไม้คลุมดินต้างๆ) อย่างเช่น หลิวไต้หวัน, กาบหอยแครง, ดาดฤาษี, ถั่วบลาซิล และสนเลื้อย เสริมด้วยไม้ขนาดกลาง เช่น ปรง, หงส์ฟู่ และอื่นๆ ราคารวมตกอยู่ที่ 2,000 บาท จากนั้นก็รอให้ต้นไม้ของเราเจริญงอกงาม

ขั้นตอนสุดท้ายนำนกกระยาง และกระต่ายปูนปั้น มาประดับโดยรอบเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา และตบท้ายด้วยการนำปลาที่ซื้อลงมาแหวกว่ายในบ่อสวนน้ำตก เป็นอันเสร็จพิธี

ที่มา : Anaconda Record