ประเด็นเด็ดออนไลน์

อัพเดทล่าสุด ไต้ฝุ่นฮากิบิสพ้นญี่ปุ่นแล้ว ชื่นชมหนักครั้งแรก ได้เห็นนวัตกรรมป้องกันน้ำท่วม

จากที่ชาวญี่ปุ่นได้เผชิญภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งใหญ่จากพายุ ฮากิบิส ที่ได้เข้าถล่มญี่ปุ่น จนเป็นเหตุทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน แต่ต้องชื่นชมเมืองญี่ปุ่นเนื่องจากมีการเตรียมการที่ดี ทั้งการประกาศเตือนภัยให้ประชาชนได้เฝ้าระวัง ทั้งประกาศเตือนให้ประชาชนเตรียมเสบียงอาหารและข้าวของเครื่องใช้จำเป็นในยามที่พายุเข้าโหมกระหน่ำทุกเมืองในประเทศ

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น ได้อัพเดตความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ข่าวร้อนในญี่ปุ่นเกาะติดสถานการณ์ไต้ฝุ่นฮากิบิสสดจากญี่ปุ่น อัพเดทล่าสุด วันที่ 13 ตุลาคม เวลา 10.20 ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น ไต้ฝุ่นฮากิบิสได้ออกจากเกาะญี่ปุ่นไปแล้ว เมื่อเวลา 7.00 เช้า จากเมืองมิยาโกะ จังหวัดอิวาเตะ โดยยังมีความกดอากาศที่ 955 hPA และความเร็วลมที่ 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


▪ มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 คน สูญหายอีก 11 คน บาดเจ็บ 90 คน  , ▪ กว่า 6 ล้านคนแนะนำให้อพยพออกจากที่พักในภาคกลางและตะวันออกของญี่ปุ่น  , ▪ ระบบรถไฟ และ สนามบิน เกือบทั้งหมดหยุดให้บริการ  , ▪ สนามบินฮาเนดะ รถไฟชินคันเซ็น ส่วนใหญ่กลับจะเริ่มอีกครั้งเช้าวันอาทิตย์ได้  , ▪ หลายเที่ยวบินไปและกลับจากฮาเนดะในวันอาทิตย์ยังยกเลิกไป
▪ รถไฟใต้ดินของโตเกียวถูกระงับในช่วงเช้า เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย  , ▪ กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ออกคำเตือนระดับ 5 (สูงสุด) สำหรับกรุงโตเกียว กุนมะ ไซตามะ คานากาวะ ยามานาชิ นากาโนะ ชิสึโอกะ นิกาตะ และ ฟูชูคูชิมะ ตอนนี้ได้ยกเลิกแล้ว  , ▪ เขื่อนบางแห่งได้มีการอนุญาตให้มีการปล่อยน้ำเพื่อกันไม่ให้เขื่อนแตก  ,  ▪ เกิดพายุทอร์นาโดที่เมืองอิชิฮาระ จังหวัดชิบะ ทำลายบ้านเรือน 12 หลัง พบผู้ชายอายุ 50 ปีเสียชีวิตในรถที่คว่ำจากพายุทอร์นาโด  ,  ▪ ในเมืองโทมิโอกะ จังหวัดกุนมะ พบชายคนหนึ่งเสียชีวิตหลังจากที่บ้านถูกแรงลมไต้ฝุ่น เสียหายอย่างหนัก

▪ ในเขตคาวาซากิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว พบชายอายุ 60 ปีในอพาร์ตเมนต์ที่ถูกน้ำท่วม ยืนยันว่าเสียชีวิตที่โรงพยาบาลแล้ว  , ▪ ในโทชิหงิพบผู้หญิงที่ตกลงไปในทางน้ำ ยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว  , ▪ ผู้หญิง 1 คนในซากามิฮาระ เสียชีวิตหลังจากที่แผ่นดินถล่มทับบ้านของเธอ  , ▪ ไฟดับในจังหวัด ชิบะ กว่า 110,000 หลังคาเรือน และไม่มีไฟฟ้า ณ. เวลา 7 โมงเช้าของวันนี้ตามรายงานของ บริษัท TEPCO ที่ดูแลการจ่ายไฟฟ้าของญี่ปุ่น  , ▪ ยังมีไฟดับกว่า 41,000 หลังคาเรือนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น  , ▪ ยามรักษาการณ์ชายฝั่งท้องถิ่น รายงานเรือสินค้าของปานามา ที่มีลูกเรือ 12 คนเชื่อว่าจมลงในอ่าวโตเกียวในคืนวันเสาร์จากพายุไต้ฝุ่น ลูกเรือสามคนได้รับการช่วยเหลือได้เมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์
▪ ปฏิบัติการกู้ภัยกำลังเข้าช่วยเหลือ ภาคกลางภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและแผ่นดินถล่ม  , ▪ คาดว่าไต้ฝุ่นจะอ่อนตัวลง เป็นพายุไซโคลน และสลายตัวต่อไปในบ่ายของวันอาทิตย์นี้

ต้องยอมรับญี่ปุ่นมีการจัดการเรื่องการรับมือภัยพิบัติ ได้น่ายกย่อง และ น่าเรียนรู้มากจริงๆ มีอะไรหลายๆ อย่างที่เราควรศึกษา และ นำไปปรับใช้ที่บ้านเราได้ แอดนั่งเขียนข่าวตั้งแต่ก่อนไต้ฝุ่นเข้าจนออกไป ก็เห็นอะไรมากมาย การจัดเตรียม การให้ข้อมูลข่าวสาร เป็นขั้นตอน ละเอียด เข้าใจง่าย ผู้คนในประเทศก็เตรียมตัวกันอย่างดี ฟังทางการ และ ปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด แม้ว่าไต้ฝุ่นลูกนี้จะใหญ่เพียงใด ก็ไม่สามารถทำอะไรญี่ปุ่นได้มากเท่าไหร่ จริงๆ ครับ”

ทั้งนี้ยังได้มีการอธิบายเรื่องอุโมงค์ยักษ์ คัสสึคาเบะ อีกว่า และนี่คือคำตอบที่รอมานานกว่า 20 ปี ว่า ทำไมคนญี่ปุ่นถึงต้องลงทุนมหาศาลกว่า 3 แสนล้านเยน หรือ เกือบ 1 แสนล้านบาท เพื่อสร้างอุโมงค์ใต้ดินขนาดยักษ์ นามว่า “Metropolitan Area Outer Underground Discharge Channel” ด้วยเวลากว่า 8 ปี โดยเริ่มสร้างปี 1992 แล้วเสร็จในปี 2000 หรือเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา

อุโมงค์กลางยาว 6.3 กิโลเมตร เชื่อมน้ำจากแม่น้ำสายเล็ก ๆ ที่จะไหลลงมาในไซโล โดยแต่ละแท่ง มีความสูงประมาณ 70 ม. และกว้าง 30 ม. ดังนั้นจึงสามารถบรรจุ กระสวยอวกาศ หรือ รูปปั้นเทพีเสรีภาพได้อย่างสบายๆ จากนั้น น้ำจะถูกปั้มผ่านอุโมงค์น้ำใต้ดินกว้าง 10 เมตร วิ่งไปตามทางหลวงหมายเลข 16 ยาวไปยังแท็งค์กักเก็บน้ำในเมืองคัสสึคาเบะ ที่มีขนาดกว้าง 78 เมตร ยาว 177 เมตร สูง 18 เมตร ที่ดูแล้วเหมือนภายในมหาวิหาร หรือ เหมืองมอเรียจากหนังเรื่อง Lord of the Ring หลังจากนั้นน้ำจะถูกปั้มลงแม่น้ำเอโดะ เพื่อปล่อยลงสู่อ่าวโตเกียวต่อไป นี่คือผลงานด้านวิศวกรรมที่ยอดเยี่ยม และแน่นอนว่าวิศวกรจากทั่วทุกมุมโลกต้องมาดูงานที่นี่”

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น