ไอเดียเกษตร

เสี่ยกรุงยอดนักประดิษฐ์คนไทย “รถไถมินิ” ไม่แพ้ชาติใดในโลก ลดต้นทุน ใช้ได้จริงเหมือนรถไถใหญ่

สวัสดีเด้อพ่อแม่พี่น้องชาวเกษตรกร เกษตรอีสาน เกษตรภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง ทุกภาคเลย ช่วงนี้อากศร้อนมากๆ ผักก็ต้องปลูก สวนก็ต้องทำ วันนี้แอบอร่อยดอทคอมบังเอิญไปเห็นบทความหนึ่งน่าสนใจมาก เลยสืบต่อแล้วก็ได้ไปสัมภาษณ์เจ้าของเค้ามาด้วย ซึ่งเค้าก็ยินดีให้ข้อมูลเพิ่มเติมมา นั่นก็คือเสี่ยกรุง ผู้ประดิษฐ์ “รถไถมินิ” อาศัยอยู่ในจังหวัดยโสธร ปลูก “ข่าเหลือง” และมันสำปะหลัง เป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว เดิมทีเสียค่าแรง ง า น กำจัดหญ้าในร่องมันสำปะหลัง วันละ 300-400 บาท จึงเกิดไอเดียที่จะพัฒนา “รถไถมินิ” เพื่อช่วยทำ ง า น ในไร่นาและประหยัดต้นทุนค่าจ้างแรง ง า น

ใช้เวลาพัฒนารถไถนามินิ ประมาณ 2 ปี ตั้งแต่ปี 2558. – 2560 โดยจำลองรูปแบบมาจากรถไถขนาดใหญ่ ให้กลายเป็นรถไถขนาดเล็ก ทำ ง า น ได้ดีในสไตล์ “จิ๋วแต่แจ๋ว” พอทำแล้วเพื่อนบ้านเห็น ก็เกิดความประทับใจ จึงสั่งซื้อรถไถมินิมาใช้ในไร่นาของตัวเองในลักษณะปากต่อปาก


ผล ง า น และชื่อเสียงรถไถมินิไปไกลมาก เข้าตาหน่วย ง า น ราชการในท้องถิ่น จึงชักชวนให้เสี่ยกรุงนำอุปกรณ์รถไถมินิไปเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ใน ง า น เกษตรประจำจังหวัด “โครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ฯ” ช่วงกลางปี 2559

ยิ่งยุคที่พัฒนาออกมาเป็นยุคของ “เครือข่ายสังคมออนไลน์” หรือ “Social Network” นั้นมีอิทธิพลต่อคนทุกกลุ่ม จึงเปิดตลาดผ่านเฟซบุ๊กชื่อ “รถไถมินิ เสี่ยกรุง ราคา 16,000 โทร 0942547924” และระบบ youtube ทำให้ชื่อเสียงของรถไถมินิเป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีเกษตรกรและผู้สนใจทยอยสั่งซื้อรถไถมินิกันเป็นจำนวนมากจนผลิตไม่ทัน ต้องรอคิวกว่า 1 อาทิตย์

ปัจจุบัน ได้นำรถไถมินิไปจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือกันได้ แต่ห้ามทำซ้ำ เนื่องจากรถไถมินิมีขนาดเล็ก ทำ ง า น ได้คล่องตัว แม้ในพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก พื้นที่แคบ เพราะฐานล้อทั้งซ้ายและขวา กว้างเพียง 50 เซนติเมตร

จากผลการทดสอบการใช้รถไถมินิในแปลงมันสำปะหลัง ในระยะเวลา 1 วัน พบว่า แรง ง า น 1 คน สามารถทำ ง า น ได้ 3-4 ไร่ ทั้ง ง า น ไถกลบหญ้า ในแปลงพืชไร่และไถสวนยกร่องปลูกผัก น้ำหนักเบา เด็กหรือผู้หญิงก็สามารถใช้ ง า น ได้

แต่ว่าไม่เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่นาข้าว เพราะมีขนาดหน้าล้อแคบ หากนำไปใช้กับที่นาส่วนใหญ่ที่มีสภาพเป็นดินโคลน จะทำให้ล้อรถไถจมดินได้ง่าย เหมาะกับพวกแปลงผักและไร่มันมากกว่า

ส่วนเรื่องพลัง ง า น ใช้น้ำมันเบนซิล 1 ถัง รถไถมินิสามารถทำ ง า น ได้ประมาณ 1-2 ไร่ สามารถใช้ ง า น ได้ทั้งน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซล แต่ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ลูกค้าใช้น้ำมันเบนซินเป็นหลักจะทำให้เครื่องทำ ง า น ดีกว่า

ปัจจุบัน ในท้องตลาดทั่วไป ก็มีผู้นำเข้ารถไถมินิจากประเทศจีนและญี่ปุ่นนำเข้ามาขายเกษตรกรไทยอยู่พอสมควร ราคาขายค่อนข้างสูง แต่ของเสี่ยกรุงเพียงแค่หลักหมื่นต้นๆเท่านั้น แถมสะดวกต่อการใช้ ง า น หากเครื่องชำรุด สามารถหาซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ในท้องถิ่นได้ง่ายกว่ารถไถนำเข้า ที่ผ่านมา มีเกษตรกรหลายรายที่ใช้รถไถนำเข้า ต้องมาให้เสี่ยกรุงช่วยซ่อมแซมอุปกรณ์รถไถของเขา เช่น ทำล้อใหม่ ใส่เป็นล้อเหล็กแทนล้อ ย า ง

หากสนใจ รถไถมินิ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก “รถไถมินิ เสี่ยกรุง โทร. 0942547924” และเฟซส่วนตัวของเสี่ยกรุง “สวนข่าเงินล้านยโสธร” หรือ ติดต่อทางไลน์ที่ id: pajerozing ได้ทุกวัน หากสะดวกสามารถเข้าเยี่ยมชมที่บ้านเสี่ยกรุงได้ โดยนัดหมายวันเวลาล่วงหน้า

ขอบคุณข้อมูลจากผู้ให้สัมภาษณ์ทางไลน์กับเว็ปไซต์แอบอร่อยดอทคอม ของเสี่ยกรุง รถไถมินิ และรูปภาพบางส่วนจากเทคโนโลยีชาวบ้าน

เรียบเรียงโดย abbaroi.com