ประเด็นเด็ดออนไลน์

หนุ่มພิกาຣสู้ชีวิต ไม่ยอมแพ้ต่อโ ช ค ช ะต า ทำขนมโก๋ขายกำไรเดือนละครึ่งแสน

บอกเลยว่าตอนเด็กๆ ใครไม่เคยทานขนมโก๋นี่เชยมากๆ ยิ่งแถวบ้านแอดมินนะ จะมีแถมลูกโป่งเล็กๆ มาให้ด้วย ก็ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน อยากได้ลูกโป่งหรืออยากกินขนมก็ไม่รู้ ฮ่าๆ แต่เป็นขนมที่กินไม่เบื่อ แถมเวลาโรงเรียนจัดกิจกรรม หรืองานโรงเรียนก็จะเอาขนมนี้มาเล่นตลอดเวลาให้แข่งกันกิน

ขนมโก๋เป็นขนมไทยโบราณที่คนรุ่นอายุราว 30 ปีขึ้นไปต้องเคยรู้จัก ยิ่งย้อนไปในวัยเด็กขนมชนิดนี้ เรียกได้ว่าเป็นขนมโปรดของเด็กหลายๆคนเลยทีเดียวค่ะ ด้วยรสชาติที่หวาน กลิ่นหอม แถมยังมีความหลากหลาย ในเรื่องของหน้าตาขนมที่เป็นรูปพิมพ์ลายต่างๆ เช่นรูปปลา แต่ใครจะรู้ว่าขนมโก๋ในวัยเด็ก จะยังคงเป็นที่นิยมและสร้างรายได้ให้หนุ่มພิกาຣใจสู้กว่าครึ่งแสนบาทต่อเดือน


เมื่อมีรายได้เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพเขายังต่อยอดทำความดีด้วยการทำรถเข็นสามล้อ สำหรับคนພิกาຣจำหน่ายในราคาย่อมเยา ช่วยคนພิกาຣไม่ให้ต้องพึ่งพาคนอื่นมากนัก ทำให้เขาเป็นที่ยอมรับในสังคมจนคว้ารางวัล “คนພิกาຣต้นแบบ” ในระดับจังหวัดเลยทีเดียว นายกรรชิต ศรีสุวรรณ์ (พี่อ้อย) ทำขนมโก๋ขาย เนื่องจากครอบครัวทำขนมอบอยู่แล้ว จึงได้ปรับปรุงสูตรจนกระทั่ง ได้สูตรขนมโก๋ที่ไม่เหมือนใคร

วิธีการทำคร่าวๆ คือ นำแป้งคั่วทำให้สุกผสมกับน้ำตาลและกดลงเครื่องพิมพ์ ซึ่งสูตรของแต่ละที่ก็จะไม่เหมือนกัน ทางร้านเราปรับปรุงสูตรจนได้ขนมโก๋ที่ถูกใจลูกค้า ทำให้ขนมเราได้รับความนิยมจากร้านค้าปลีกทั่วภาคใต้

แม้ตนเองจะພิกาຣทางร่างกายแต่สามารถทำงานทุกอย่างได้เหมือนคนปกติ เช่น หากเครื่องกวนขนมมีปัญหาก็สามารถแก้ไขเองได้ ในร้านมีลูกน้องช่วย 4 คน มีค่าใช้จ่ายแรงงานประมาณ 1,200 บาท ต่อวัน ค่าซื้อวัตถุดิบทำขนมประมาณ 150,000 บาท ต่อเดือน และมีรายได้เป็นกำไรจากการทำขนมโก๋ประมาณเดือนละ 50,000 บาท

นอกจากทำขนมแล้ว พี่อ้อยยังมีฝีมือในการทำงานเชื่อมเหล็ก ต่อยอดไปสู่การทำรถเข็นสามล้อสำหรับคนພิกาຣ ซึ่งเกิดจากความอยากช่วยเหลือคนພิกาຣด้วยกัน เพราะรู้ว่าเขาต้องการอะไร จึ่งทำให้ดัดแปลงรถเข็นสามล้อให้เหมาะสมกับความต้องการนั้นๆได้

พี่อ้อย กล่าวว่า “รถเข็นสามล้อสำหรับคนພิกาຣที่ทำส่วนใหญ่ จะมีหน่วยงานราชการมารับซื้อเพื่อไปบริ จ าค ให้กับคนພิกาຣอีกทอดหนึ่ง โดยคนພิกาຣทั่วประเทศที่ด้อยโอกาสไม่มีเงิน ซื้อยังสามารถยื่นคำขอได้ที่ศูนย์บริการคนພิกาຣทั่วประเทศ” โดยรถเข็นสามล้อดังกล่าวมีราคาประมาณคันละ 7,000 บาท มีอายุใช้งานไม่ต่ำกว่า 5 ปี และหากมีปัญหาในการใช้งาน พี่อ้อยยังมีบริการให้คำปรึกษาหลังการขายอีกด้วย

ขณะนี้รถเข็นสามล้อสำหรับคนພิกาຣถูกจำหน่ายไปแล้วกว่า 50 คัน ส่งต่อให้ผู้ພิกาຣที่ด้อยโอกาสได้มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ ด้วยความมานะบากบั่นในการทำงานทำให้ พี่อ้อย-กรรชิต ศรีสุวรรณ์ ยังได้รับการคัดเลือกเป็นคนພิกาຣต้นแบบระดับจังหวัดอีกด้วย

หากใครสนใจอยากชิมขนมโก๋ ทำรถเข็นสามล้อสำหรับคนພิกาຣ หรืองานเหล็กชนิดต่างๆ สามารถติดต่อพี่อ้อยคนเก่งได้โดยตรงที่ หมายเลขโทรศัพท์ (093) 767-1904 นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก เส้นทางเศรษฐี

เรียบเรียงโดย abbaroi.com