ประเด็นเด็ดออนไลน์

ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต “จันกะผัก ณ ศูนย์จักรพันธ์” แปลงผักสวนครัวของ กรมสมเด็จพระเทพฯ

เป็นที่ทราบกันดีว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีพระองค์ทรงมีพระจริยวัตรที่เรียบง่ายและงดงาม ทรงไม่เคยถือพระองค์ ทรงมีพระเมตตาต่อพสกนิกรและข้าราชบริพารเสมอ

พระองค์มีพระปรีชาสามารถในหลาย ๆ ด้านที่แอบอร่อยดอทคอมพอทราบมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านอักษรศาสตร์และดนตรีไทย ซึ่งพระองค์ได้นำมาใช้ในการอนุรักษ์ ส่งเสริม และให้การอุปถัมภ์ในด้านศิลปวัฒนธรรมของประเทศและการช่วยเหลือประชาชนทางด้านการเกษตรและอาชีพพื้นบ้าน


สำหรับใครที่ชื่นชอบความออแกนิค ชื่นชอบการรับประทานกาแฟ วันนี้แอบอร่อยดอทคอมก็จะพาเพื่อนมาที่ร้านแห่งนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่า ร้านนี้เป็นร้านที่สมเด็จพระเทพพระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ตั้งศูนย์พัฒนา พันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ขึ้นมาละจ้า เพื่อจัดจำหน่ายพืชพันธุ์ที่เหลือจากการทดสอบและพัฒนาพันธุ์ โดยนำผลผลิตที่ได้ มาขายที่ร้าน ‘จันกะผัก’แห่งนี้

โดยร้านแห่งนี้เป็นร้านที่มีการขายกาแฟ และพืชผักที่ผลิตขึ้นเอง ขายสลากส้มตำโดยใช้ผักในศูนย์พัฒนาแห่งนี้ นอกจากนี้ก็ยังมีการขายของที่ระลึก มีแผนงานในการส่งเสริมด้านการตลาดแก่ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของชุมชนท้องถิ่น

แปลงสวนครัวขององค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แห่งนี้ พระองค์ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ มูลนิธิชัยพัฒนาร่วมกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ดำเนินการจัดตั้งขึ้นมา จนกลายเป็นชื่อที่ว่า ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ โดยสร้างเพื่อเป็นที่ระลึกในวาระครบรอบ 100 ปี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ มีวัตถุประสงค์เพื่อในการพัฒนาพันธุ์พืชและปรับปรุงให้เกษตรกร ได้มีพืชสายพันธุ์ที่ดีและทนทานต่อโร ค และแม ล ง และทำให้มีผลผลิตที่ดีขึ้นนั่นเอง

สำหรับชื่อร้าน “จันกะผัก” ชื่อร้านเป็นคำผวนมาจากคำว่า “จักกะพัน” อันเป็นชื่อของพระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ โดยศูนย์แห่งนี้ ตั้งอยู่ก่อนถึงอำเภอแม่สายเพียงแค่ 4 กิโลเมตร ซึ่งถ้าหากใครแวะเวียนผ่านไปมาก็สามารถแวะเข้าชมโครงการนี้และสามารถถ่ายภาพเทือกเขานางนองได้ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเป็นอย่างมาก

และนอกจากจะขายของที่ระลึกหรือกาแฟแล้ว ที่ร้านก็ยังมีการบริการอาหารจานเดียว เช่น ส้มตำ ไก่ย่าง พร้อมข้าวเหนียวขาว ซึ่งสามารถเลือกทานได้ระหว่างข้าวเหนียวดอกอัญชันหรือข้าวเหนียวธรรมดา นอกจากนี้ยังมี ข้าวน้ำพริกลงเรือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว แหนมเนือง และอาหารเพื่อสุขภาพอื่นอีกมากมายให้เลือก

โดยรายได้ทุกบาททุกสตางค์นั้นจะคืนสู่แผ่นดินในรูปแบบของการพัฒนาตามแนวพระราชดำริที่จะนำมาซึ่งมาด้วยความเจริญความสุขสมบูรณ์สู่ประชาชนและแผ่นดินไทย

โดยใครสนใจนั้นก็สามารถติดต่อไปได้ที่905 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โทร : 053-733-222 แฟกซ์ 053-733-997

เรียบเรียงโดย abbaroi.com