ข้อคิด

เรื่องราวสุดประทับใจไม่มีบัตรผ่านเข้าไม่ได้ ครั้งเมื่อทหารไม่อนุญาตให้ในหลวงร.9 เข้าพระราชวัง

เรื่องเล่าของพ่อมีมากมายหลายเรื่องที่คนรุ่นเก่าๆ นิยมเล่าให้คนรุ่นใหม่ฟังอยู่เสมอ เพราะด้วยความที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช พระองค์ทรงมีพระจริยวัตรที่งดงาม และทรงมีพระราชอารมณ์ขันเป้นอย่างมาก ทรงมีความเป็นกันเองต่อข้าราชบริพารเสมอ และไม่ถือพระองค์เลยแม้แต่น้อย จึงไม่แปลกที่แอบอร่อยดอทคอมและคนไทยทั่วทุกหมู่เหล่าจะเทิดทูนและรักพระองค์มาก

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560 เฟซบุ๊กเพจ What the hell? ได้โพสต์ภาพการ์ตูนที่บอกเล่าเรื่องราวพระราชอารมณ์ขันของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเรื่อง “ไม่มีบัตร” โดยมีรายละเอียดดังนี้


เมื่อครั้งขณะประทับ ณ วังไกลกังวล หัวหิน ในหลวงทรงโปรดปรานการเสด็จพระราชดำเนินระยะไกล พระองค์โปรดเสด็จพระดำเนินระยะไกลตามชายทะเลจากหน้าวังและเสด็จฯกลับมาในตอนเย็นๆ อยู่บ่อยๆ

เมื่อเสด็จฯ กลับถึงปรากฏว่าทหารนั้นไม่ให้พระองค์เข้าพระราชวัง

ไม่ได้ครับ ไม่มีบัตรผ่าน เข้าไม่ได้ ทหารทูลฯ

ขอโทษที ฉันไม่มีบัตร แต่เอาเป็นว่าตอนนี้ เธอมีธนบัตรไหม ในหลวงตรัสตอบ

ทหารทูลฯ ว่า มีครับ ทำไมหรือ

พระองค์จึงตรัสว่า นั่นแหละ บัตรของฉัน

นับว่าเป็นเรื่องราวสุดประทับใจของแอบอร่อยดอทคอมและพสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างมาก เมื่อได้อ่านเรื่องราวของพระองค์ที่ทรงพระจริยวัตรที่งดงามและทรงไม่ถือพระองค์ ยังมีเรื่องราวอีกมาก เกี่ยวกับพระราชอารมณ์ขันของพระองค์ที่ประทับใจคนไทยไม่มีวันลืมเลือน (ขอขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพระราชอารมณ์ขัน โดย วิลาศ มณีวัต)

อีกเรื่องหนึ่งที่ท่านเสด็จแปลพระราชฐานไปที่วังไกลกังวล ช่วงเย็นพ่อหลวงเกิดนึกสนุกไปเดินตลาดในเมืองหัวหิน พระองค์เดียวโดยไม่มีผู้ติดตาม ตอนกลับท่านก็ทรงดำเนินกลับทางเท้าตามปกติ มีซาเล้งคันหนึ่งเป็นลุงแก่ๆ ขับชลอรถ แล้วถามท่านว่า ไปไหมเสี่ย? ท่านเลยพยักพระพักตร์ แล้วขึ้นซาเล้งมาให้จอดที่หน้าพระราชวังไกลกังวล ทหารมหาดเล็กหันมาเห็นก็ทำวันทยาหัตถ์ชุดใหญ่ ซาเล้งที่มาส่งถึงกับล้มทั้งยืนเพราะเพิ่งรู้ว่าเสี่ยคนที่ตัวเองเรียกมาตลอดทางนั้นคือพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั่นเอง
คิดถึงสุดหัวใจ ซึ่งเรื่องนี้ เกิดขึ้นประมาณ 40 – 50 ปีเห็นจะได้

เรียบเรียงโดย abbaroi.com