ข้อคิด

หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อร.9 กับอาจารย์ยักษ์ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร

อาจารย์ยักษ์ “ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร” ที่หลายคนรู้จักและแอบอร่อยดอทคอมได้นำมา เ ผ ย แ พ ร่ วันนี้เคยเป็นอดีตข้าราชการที่ทำงานใกล้ชิด ในหลวง ร.9 ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ในเรื่องแนวคิด และการขับเคลื่อนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นอดีตผู้อำนวยการกองประเมินผลงานและข้อมูล สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งได้ลาออกจากราชการเพื่อมาขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

บทสัมภาษณ์ที่แอบอร่อยดอทคอมได้เรียบเรียงจากรายการจุดชนวนข่าว


คำถาม: สิ่งที่อาจารย์ทำ เกี่ยวข้องกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างไร

เศรษฐกิจพอเพียงคืือการให้ พ่อหลวงของเราไม่ได้สอนแค่การพูด แต่สอนในเรื่องของการทำ เกิดจากคุณธรรมกับความรู้ ทรงตรัสไปทั่วโลกว่า ทานคือข้อ 1 ในธรรมของพระราชา ทานจึงเป็นข้อสำคัญที่สุด ท่านจึงหยิบเอามาเป็นปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สิ่งที่ทำทุกวันนี้คือการให้ความรู้กับคน

สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเงินทองหรือทรัพย์สมบัตินั่นก็คอความรู้ + คุณธรรม

การเกษตรเป็นส่วนหนึ่งใน 108 อาชีพ ซึ่งต้องมีความรู้ ถ้าไม่มีความรู้ก็ทำการเกษตรไม่ได้ และเกษตรกรก็ต้องมีคุณธรรม เนื่องจากประเทศไทยเป็นที่ห นึ่งในโ ลกของเรื่องการเกษตรกรรม ข้าวของเราก็ยังเป็นที่ห นึ่งในโ ลก ไม้สักก็เป็นที่ห นึ่งในโ ลก แม้จะตัดไปมากแล้ว

อ่าวไทยเราก็มีเรื่องราวเด่นๆ ในโลก พ่อ ร.9 บอกว่าเราคือแหล่งทรัพ ย ากรที่สำคัญมาก การอุตสาหกรรม ประเทศเราก็ทำได้ แต่ไม่ใช่ไปบ้าหาเงิน อ ย ากเป็นประเทศที่ร่ำรวย แต่เราลืมไปว่า เรารวยทรัพ ย ากรมากแค่ไหน เราต้องหยุดความเหลื่อมล้ำ หยุดสงครามทางการเมือง หยุดทำลายป่า สร้างความสามัคคีกันในชาติ

รายได้ปานกลางเป็นธรรมชาติของเรา เราเป็นประเทศที่อยู่อันดับ 50 ของโลก เมื่อวัดจากจำนวนคน แรงงาน ต้นทุน ซึ่งเรามีทุนอยู่ไม่ถึงครึ่งล้านๆดอลล่า เราไม่ได้มีทุนมาก แผ่นดินก็ไม่ได้ใหญ่กว่าใคร ประเทศเราเป็นประเทศขนาดกลาง

คำถาม: แต่ว่าหลายคนก็จะเอาเราไปเทียบในอาเซียน เช่นเทียบกับสิ ง คโปร์

เราเป็นประเทศมั่งคั่งกันยังไม่เข้าใจอีก สิ ง คโปร์อดอ ย าก ย ากจนมาก เขาจึงต้องไปดิ้นรนหาเงิน และซื้อทุกอย่างเข้าไปกินไปใช้ แต่บ้านเรานี่ มีของกินทุกอย่าง อุดมสมบูรณ์สุดๆ และชีวิตมันแฮปปี้ เข้าใจกันหน่อยสิ ประเทศเราแค่นั่งๆ อยู่ที่บ้านทำการเกษตร ดินก็ดี น้ำก็ดี

เดี๋ยววันหนึ่งคนที่เค้าไม่เชื่อและไม่เข้าใจ เค้าก็วิ่งตามกระแสหาเงินไป แต่วันหนึ่งเค้าจะรู้ว่าสิ่งที่เค้าทำไปนั่นไร้ประโยชน์ คนอื่นเค้าทำเพื่อสะสม แต่เราทำเพื่อให้เพื่อตัวเบา

นี่เป็นความลึกซึ้งของพระเจ้าแผ่นดินองค์นี้ เกิดมาเพื่อช่วยเหลือเพื่อมนุษย์ ไม่เข้าใจว่าท่านมาให้ทำไม หาว่าท่านแกล้ง แกล้งทำดี

คุณลองมาแกล้งทำดีสักสามปีดูสิ ท่านทำมา 70 ปี ท่านไม่ได้อะไร มีแต่ให้ การที่คนไม่เข้าใจเรื่องความพอเพียง ผมว่าเค้าไม่ได้ผิดนะ เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

คำถาม: ช่วงนี้มีคนมาหาอาจารย์เยอะ อาจารย์คิดว่ากระแสแบบนี้มันจะอยู่ไปได้นานแค่ไหน

ถ้าไม่ทำอะไรเลย ก็จะอยู่ได้สักระยะหนึ่ง แต่ถ้าทำช่วยกัน เติมกระแสคุณงามความดี กระแสความรัก กระแสศรัทธา กระแสเสียสละเนี่ย มันก็จะสืบสานต่อไปได้ ลำพังลุญบารมีที่ท่านสั่งสมมากว่า 70 ปี ถ้าทุกคนหยิบมาใช้กัน มันก็จะหมด แต่ถ้าช่วยกันสั่งสมต่อมันจะอยู่ยั่งยืนได้ ผมเชื่ออย่างนั้น

หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสามารถช่วยเหลือผู้คนได้ โดยภาค รั ฐ ภาควิชาการ ผู้นำศาสนา ครูบาอาจารย์ พระสงฆ์ ประชาชน ภาคเอกชน และสื่อมวลชนและภาคประชาสังคม มูลนิธิต่างๆ จะต้องร่วมมือกัน รวมพลังกัน ช่วยกันหมุนวงล้อความรักของพระเจ้าแผ่นดินองค์นี้ที่ได้มอบให้กับประชาชน ที่รักเหมือนลูกและจะครองแผ่นดินโดยธรรม สามัคคีกันเพื่อเป็นพลังค้ำจุนแผ่นดินของเรา

ยิ่ง ย ามนี้ ย ามพ่อไม่อยุ่ต้องพัก ต้องหยุดทะเลาะกัน มันไม่ใช่แค่ภายในประเทศเรา เพราะทรัพ ย ากรทั้งโลกแทบจะไม่เหลืออะไรแล้ว โลกทั้งโลกก็เกือบจะไปไม่รอดแล้ว เพราะหลายๆ ประเทศก็เริ่มออกมาแก่งแย่งกันมากมาย

บทสัมภาษณ์จากยูทูปช่อง จุดชนวนข่าว

เขียนและเรียบเรียงโดย abbaroi.com