ไอเดียเกษตร

ปฏิเสธบทบาทชีวิตมนุษย์เงินเดือน เลี้ยงไก่อารมณ์ดี เก็บขายไข่รายได้มากว่า6หมื่นต่อเดือน

หนุ่มนครปฐม ลูกหลานเกษตรกร เติมโตในครอบครัวที่เลี้ยงสัตว์มาเป็นยาวนาน ตัดสินใจไปศึกษาต่อด้านสัตวบาล แต่ปฏิเสธบทบาทชีวิตมนุษย์เงินเดือน ขอสานต่ออาชีพเกษตรกร เลี้ยงไก่ไข่ จากบรรพบุรุษ

นำความรู้ที่ได้ บวกเทคโนโลยีการเกษตร มาใช้ในฟาร์มไก่ของครอบครัว เติมไอเดียคนรุ่นใหม่ด้วยการเปิดเพลง ให้แม่ไก่ฟังแก้เครียด 24 ชั่วโมง ผสมผสานกับให้กินอาหารธรรมชาติ และเลี้ยงปล่อยไม่กักขัง ส่งผลให้แม่ไก่อารมณ์ดี ไม่ตกใจง่าย เพิ่มอัตราการออกไข่ มีรายได้จากการขายไข่เข้ากระเป๋า ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 6 หมื่นบาท


แต่ก่อนรายได้จะมาขนาดนี้ วันนี้แอดมินแอบอร่อยดอทความจะพาทุกท่านไปดูว่า ไก่ไข่อารมณ์ดี มีแนวคิดและเกิดขึ้นมาได้ยังไงกันจ้าาาา

คุณนันทพล จิตรใจเย็น หรือคุณตู่ เกษตรกรหนุ่มวัย 29 ปี เล่าว่า ก่อนจะมาจะเป็นไข่ไก่ อินทรีย์ “ผมเกิดและเติบโตมาในครอบครัวเกษตรกรเลี้ยงไก่ แต่เป็นไก่เนื้อ จ้างเลี้ยง พอเจอวิกฤติไข้หวัดนกระบาด ได้ยุติการเลี้ยงไก่มาตั้งแต่นั้นมา กระทั่งปี 2555 หลังเรียนจบกลับมา มองเห็นเล้าไก่ว่างอยู่ เลยคิดกลับมาเลี้ยงอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นไก่ไข่”

คุณตู่เริ่มแรกลงทุน 8,000 บาท เลี้ยงไก่ไข่ สายพันธุ์ โร๊ดไอส์แลนด์เรด (Rhode Island Red) บนพื้นที่ 2 ไร่ ในอำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม 500 ตัว เลี้ยงได้เดือนกว่า ปรากฏไก่เสียหายจนหมดไป 250 ตัว ด้วย โ ร ค กัมโบโร เลยไปปรึกษาอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ควรจะเลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ และหลังจากมีความรู้เพิ่มขึ้น ตัดสินใจหันมาเลี้ยงไก่ไข่ภายใต้วิถีธรรมชาติ และสร้างอารมณ์ดีให้แม่ไก่ด้วยการเปิดเพลงให้ฟัง 24 ชั่วโมง

หลังจากที่ไก่เสียหายจนหมดไป 250 ตัว ยังเหลืออีก 250 ตัว จึงลงทุนเพิ่ม คือฉีดวัคซีนให้ครบ และเปลี่ยนวิธีการเลี้ยง ให้กินอาหารธรรมชาติ ให้ฟังเพลง เลี้ยงแบบไม่ขัง ปรากฏวิธีนี้ช่วยให้แม่ไก่ ไม่ตกใจง่าย

เพิ่มอัตราการออกไข่ 80 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันเลี้ยงไก่เพิ่มขึ้น มากกว่า 1,000 ตัว เก็บไข่ขายได้ทุกวัน เฉลี่ยวันละ 500-600 ฟอง ขายเองไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

ส่วนสถานที่เลี้ยง กั้นรั้ว แต่ไม่กักขัง ให้ไก่เดินเล่น วิ่งเล่น คุ้ยเขี่ยดินตามธรรมชาติ

รวมถึงเปิดวิทยุให้ฟัง 24 ชั่วโมง ฟังทุกรายการ เพลงช้า เพลงเร็ว ธรรมมะ รายการ คสช.ก็ฟัง ทั้งนี้เพื่อลดเสียงดังจากข้างนอก

สำหรับรายละเอียดการเลี้ยงไก่ไข่ของคุณตู่ อธิบายว่า เรื่องอาหาร จะให้กินรำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด กากถั่วเหลือง ผัก ผลไม้เกือบทุกชนิด ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ จะให้ยาสมุนไพร อาทิ ฟ้าทะลายโตร ช่วยแก้หวัด ขมิ้นชัน ไพล ช่วยระบบย่อยอาหาร

ส่วนผสมอาหารไก่ (สู ตร นี้คุณตู่ผสม1ตัน สำหรับให้ไก่กิน 1 สัปดาห์จ้า)

ปลายข้าว 100 กิโลกรัม

ข้าวโพดบด 500 กิโลกรัม

รำละเอียด 90 กิโลกรัม

กากถั่วเหลือง 200 กิโลกรัม

เปลือกหอยบด 100 กิโลกรัม

เกลือ 5 กิโลกรัม

ฟ้าทลายโจร 2 ขีด

ขมิ้นชัน 2 ขีด

หลังจากที่ผสมเสร็จก็นำไปเลี้ยงไก่ได้เลยจ้า ให้วันละครั้ง

และยังมีอาหารเสริมให้ไก่ในช่วงเย็นอีกด้วย นั่นก็คือ กล้วย ต้นกล้วย

ผักและหญ้าต่างๆ ก็ได้หมดเลยจ้า

ปัจจุบันคุณตู่เลี้ยงไก่ไข่ 2 สายพันธุ์ คือ โรมันบราวน์ 900 ตัว และ เบทาโกร บราวน์ 300 ตัว เก็บไข่ได้ทุกวันมี 4 ขนาด กำหนดราคาขายไข่ไก่ได้เอง ไซน์เล็กสุดขายฟองละ 4 บาท ไซน์กลางฟองละ 4.5 บาทไซน์ใหญ่ 5.5 – 6 บาท(ข้อมูลจากเส้นทางเศรษฐี)

ขอบคุณที่มาจาก เส้นทางเศรษฐี และเกษตรไทยไอดอล

เรียบเรียงโดย abbaroi.com