ประเด็นเด็ดออนไลน์

ย้อนรำลึกเมื่อเยาว์วัย กับตำนานหนังสือเรียน มานีมานะ ปิติ ชูใจ

ถ้าให้ย้อนนึกถึงสมัยเป็นเด็ก เรียนภาษาไทย เมื่อเริ่มอ่านออกเขียนได้ เราก็รู้จักและได้คุ้นเคยกับแบบเรียน มานี มานะ ปิติ ชูใจ กันจริงไหมละคะ วันนี้แอดมินแอบอร่อยดอทคอม จะพาทุกท่านย้อนรำลึกความหลังกันบ้าง เพราะหลังจากที่เรียนจบกันมา หรือห่างหายจากตำราเรียนประถมมานานนม มีอะไรเกิดขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงบ้าง มากน้อยเพียงใด ใครคือผู้เขียนและใครกันที่วาดภาพสวยๆให้เราได้เข้าใจความในตำรามากขึ้น

ก่อนอื่นดูประวัติหนังสือกันนิดนะคะ แบบเรียนภาษไทย มานีมานะ ปิติ ชูใจ เป็นหนังสือเรียนภาษาไทย ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 รวม 12 เล่ม (ภาคเรียนละ 1 เล่ม) ซึ่งใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2521–2537


เขียนเรื่องโดยรัชนี ศรีไพรวรรณ และมีรูปภาพประกอบ ซึ่งวาดขึ้นโดย เตรียม ชาชุมพร นักเขียนการ์ตูนและนิยายภาพ จากชัยพฤกษ์การ์ตูน, โอม รัชเวทย์ และปฐม พัวพิมล

ซึ่งแบบเรียนที่เราเรียนสมัยตอนเป็นเด็กนั้น กว่าจะได้เริ่มต้นขึ้น ใช้เวลาเขียนอยู่นานกว่า 4 ปี กันเลยละคะ โดยแบบเรียนนี้หวังมุ่งให้ความรู้ทางภาษาไทย ทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน และได้วางวัตถุประสงค์ให้นักเรียนอ่านแล้ว มีความรู้สึกสนุกสนาน เพื่อกระตุ้นให้อยากเรียนภาษาไทยนั่นเองละคะ

บุคคลสำคัญทั้ง 2 ท่านนี้ คือผู้สร้างเด็กไทยให้มีภาษา วันนี้ แอดมินจะพามาตีแผร่เรื่องราวของท่านทั้งสอง เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้ที่ถือได้ว่ามีพระคุณอย่างยิ่งต่อการเรียนภาษาไทยของคนไทยเกือบทั้งประเทศ

อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ ท่านเกิดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2473 เป็นผู้สร้างคุณูปการยิ่งใหญ่ต่อการศึกษาไทยในวิชาภาษาไทยเป็นอย่างมาก ขณะรับราชการเป็นศึกษานิเทศก์ครูภาษาไทย ท่านได้รับมอบหมายจากสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้เขียนเรื่องประกอบหนังสือแบบเรียนภาษาไทย ตามหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” โดยนำมาใช้เป็นแบบเรียนตามหลักสูตรจวบจนถึงปี 2537 และเป็นผลงานที่ทำให้ท่านได้รับการยกย่องมาจวบจนถึงทุกวันนี้

และนอกจากหนังสือเรียนภาษาไทย มานี มานะ ปิติ ชูใจ อาจารย์ยังมีผลงานวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง “ทางช้างเผือก” และ “เรื่องชื่นใจ” ร่วมกับสำนักพิมพ์ในเครือนิตยสาร a day รวมถึงรายการ “ภาษาไทยใครว่ายาก” เคยเชิญอาจารย์รัชนีเป็นวิทยากร โดยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2556 อีกด้วยจ้า

อาจารย์รัชนีถึงแก่กรรม ด้วยโรคหลอดเลือดอุดตัน เมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557 ด้วยวัย 84 ปี โดยเมื่อครั้งยังมีชีวิต อาจารย์รัชนีแสดงความประสงค์ขอบริจาคร่างกายสำหรับการศึกษาของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ ผู้สร้างตำนานแบบเรียนสุดคลาสสิก “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” ได้จากเราไปแล้วตลอดกาล เหลือไว้เพียงผลงานที่ยังคงประทับอยู่ในความทรงจำของอดีตนักเรียนประถมจำนวนมาก แน่นอนว่าสำหรับใครที่อายุเลข 3 ขึ้น ต้องเคยได้สัมผัสทุกคน ที่พร้อมเติบโตมากับเรื่องราวของมานี มานะ จนเขียนอ่านได้คล่อง

เตรียม ชาชุมพร นักเขียนการ์ตูนฝีมือระดับแนวหน้าของไทย ผู้มีผลงานอันโดดเด่น จากลายเส้นและบรรยากาศแบบไทยๆในงานเขียนต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานภาพประกอบแบบเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษาชุด มานะ มานี ปิติ ชูใจ

ประวัติคร่าวๆ ระหว่างที่เรียนในช่วงปลาย ม.ศ. 3 เตรียมก็ได้รู้จักกับจุลศักดิ์ อมรเวช (หรือ จุก เบี้ยวสกุล) นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนสิทธิธรรมวิทยาศิลป์ที่เขาเรียนอยู่ จึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์ของจุก เบี้ยวสกุล กระทั่งเมื่อจบ ม.ศ.3 แล้ว เตรียมจึงทำงานเป็นครูผู้ช่วยสอน และสอบได้วาดเขียนโท

หลังจากสอนหนังสืออยู่ 2 ปี เตรียมก็เดินทางเข้ากรุงเทพฯ และนำผลงานไปเสนอต่อ อ.วิริยะ สิริสิงห์ ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้จัดทำนิตยสาร “ชัยพฤกษ์ ฉบับวิทยาศาสตร์” ของสำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช อ.วิริยะ จึงมอบหมายให้เตรียมเขียนนิยายภาพแนววิทยาศาสตร์ ศักยภาพของเตรียมได้เปล่งประกายออกมาอย่างเต็มที่ ทำให้ฝีมือของเตรียมก้าวหน้าอย่างรวดเร็วจนสามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าของวงการนักวาดการ์ตูนในยุคนั้น

ผลงานของเตรียมได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย เริ่มพัฒนาไปสู่นิยายภาพแนวสะท้อนสังคม ผลงานอันโดดเด่นในการสะท้อนภาพชีวิตชนบทได้อย่างน่าประทับใจนี่เอง ทำให้เตรียมได้รับเลือกให้เป็นผู้วาดภาพประกอบในหนังสือแบบเรียนภาษาไทยชุด มานี มานะ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เล่ม 1

นอกจากนี้ เตรียมได้ภาดภาพประกอบใน “เรื่องสั้นชุดชีวิตชนบท” ซึ่งเป็นหนังสือส่งเสริมการอ่านสำหรับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ของกรมวิชาการ จัดพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2521 โดยองค์การค้าของคุรุสภา เนื้อหาเป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตอันรื่นเริงสดใสของบรรดาเด็กๆ ในชนบทภาคใต้ จากปลายปากกาของ “มานพ แก้วสนิท” นักเขียนผู้ถนัดเรื่องราวชีวิตชนบทเป็นพิเศษ

เตรียม ชาชุมพร เสี ย ชีวิตจากอุบัติเหตุรถประจำทางปรับอากาศพุ่งชนเมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2533 รวมอายุได้ 38 ปี

ในวันนี้แม้ท่านทั้งสองจะจากเราไปแต่ผลงานของท่านยังคงทำให้เราจดจำท่านไว้ในความทรงจำสีจางๆไปตลอดเช่นกัน

เรียบเรียงโดย abbaroi.com