ไอเดียเกษตร

ทิ้งเงินเดือน 6 หมื่นมาเลี้ยงเป็ดเก็บไข่ขายอยู่บ้านนอก รับเงินวันละพันมีความสุขทุกวัน

คนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะงานไอที หรือโปรแกรมเมอร์ จะรู้ดีว่า แต่ละวันเราต้องใช้สายตาอยู่กับคอมพิวเตอร์นานแค่ไหน ซึ่งแน่นอนว่ามากกว่ามาตรฐานกำหนด

เพื่อรับค่าจ้างในอัตราที่สูงจึงต้องทำงานเกือบ 24 ชม.ต่อวัน แต่มีบางคนเลือกจะปฏิเสธงานในห้องแอร์เย็นๆ รับเงินเดือนเกือบแสน เพื่อไปตากแดด ตากลม ตากฝน ทำอาชีพที่รัก นั่นคือ การเป็นเกษตรกร เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เก็บไข่ขายได้เงินวันละ 1, 000 บาท ใช้ชีวิตหรูๆ อยู่ต่างจังหวัดได้สบาย


คุณจักรกรินทร์ ต้นตระกูลโฆษณา หรือคุณเอ็ม ชายหนุ่มวัย 35 ปี ก่อนหน้านี้ เป็นหัวหน้าฝ่ายไอที บริษัทขายรถแท๊กซี่แห่งหนึ่ง เงินเดือน 60,000 บาท นอกจากนั้นยังสวมบทบาทเจ้าของฟาร์มเป็ด และไก่ไข่ อยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ

เกิดและเติบโตมาในครอบครัวทำไร่อ้อย ทำนา เข้ามาเรียนกรุงเทพฯ ตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลาย จนกระทั่งเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็ยังทำงานอยู่ในเมืองหลวง ช่วยเหลือครอบครัวด้วยการส่งเงินกลับไปจุนเจือ

กระทั่งเมื่อปี 55 ชายหนุ่ม ซื้อไก่ไข่พันธุ์โรดไอแลนด์ 200 ตัวให้แม่ช่วยเลี้ยงที่จังหวัดชัยภูมิ เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ ให้กินข้าวโพด ข้าวเปลือก รำข้าว ไก่เจริญเติบโตดี ออกไข่ทุกวัน เฉลี่ยวันละ 70-80 ฟอง ขายมีรายได้ทุกวัน

หลังจากเลี้ยงไก่ไข่ได้ราว 3 ปี ปลายปี 58 คุณเอ็มเกิดความสงสารไปซื้อเป็ดปลดระวาง มา 40 ตัว ราคาตัวละ 80 บาท เป็ดปลดระวาง คือ เป็ดที่มีอายุเฉลี่ย 5 ปี เป็ดพวกนี้เตรียมจะส่งขายตลาดเพื่อนำไปเชือด ในช่วงแรกชายหนุ่มตั้งใจเลี้ยงเอาบุญ แต่เป็ดดันออกไข่ เขาเลยเลี้ยงเป็นเรื่องเป็นราว

สงสารเป็ดปลดระวาง ซื้อมาเลี้ยง เลี้ยงตามธรรมชาติ ให้กินข้าวเปลือก รำข้าว ขุนจนอ้วน จนสามารถออกไข่ให้ด้วย คราวนี้เลยไปซื้อเป็ดสาวพันธุ์กากีแคมเบลมาเพิ่มซื้อมา 500 ตัว ลงทุนเกือบ 1 แสนบาทเป็นเงินโบนัสจากการทำงานทั้งหมด

สาเหตุที่คุณเอ็มไม่ซื้อเป็ดเด็ก เขา บอกว่า ต้องมาเลี้ยงเกือบ 18 สัปดาห์กว่าจะออกไข่ ต้นทุนน่าจะสูงกว่าจะได้ไข่ จึงเลือกเลี้ยงเป็ดสาว ใช้เวลา 2 สัปดาห์ก็ออกไข่แล้ว

ใช้รำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด รวมทั้งข้าวเปลือก มาผสมกับอาหารสำเร็จรูปนิดหน่อย วิธีนี้สามารถลดต้นทุนได้เยอะ เฉลี่ยค่าอาหารวันละ 300 บาทเท่านั้น

ใช้เวลาเลี้ยงเป็ดราว 2 สัปดาห์ เป็ดก็ทยอยออกไข่ จากเป็ดจำนวน 500 ตัว เลี้ยงมาเกือบ 5 เดือน ออกไข่แล้วเกือบ 350 ตัว มีไข่ให้เก็บขายวันละ 350 ฟอง ล้วนเป็นไข่ขนาดเบอร์ 0 ทั้งสิ้น

สามารถเก็บไข่เป็ดขายได้ทุกวัน ขายแผงละ 120 บาท หักต้นทุนค่าอาหารวันละ 300 บาท จะมีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000 กว่าบาท

เมื่อตื่นมาจะเก็บไข่เป็ด ให้อาหารเป็ด จากนั้นประมาณ 12.00 น. จะปล่อยเป็ดลงเล่นน้ำที่บ่อน้ำ ราว 16.00 น.จะเรียกเป็ดมากินอาหารมื้อเย็น

นอกจากเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ คุณเอ็มยังเลี้ยงหมูอีก 60 ตัว วัวเนื้ออีก 10 ตัว ใช้พื้นที่เลี้ยง ประมาณ 2 ไร่ พร้อมกับได้ปลูกมะนาวจำนวนหนึ่ง และในอนาคตยังวางแผนที่จะปลูกกล้วยน้ำว้าอีกด้วย

ขอบคุณแหล่งข้อมูล เส้นทางเศรษฐี

เรียบเรียงโดย abbaroi.com