ความรู้รอบตัว

ตำนานปาฏิหาริย์ งาน หลวงปู่แหวน ที่โด่งดังไปทั่วโลก

หลวงปู่แหวน สุจิณโณ เป็นชาวจังหวัดเลย เกิดเมื่อวันที่ ๑๖ มกราคม ๒๔๓๐ ขึ้น ๓ ค่ำเดือนยี่ ปีกุน ณ บ้านหนองบอน หมู่ ๒ ตำบลนาโป่ง อ.เมือง จ.เลย มีนามเดิมว่า “ญาณ” บิดาชื่อ นายใส มารดาชื่อ นางแก้ว อาชีพทำนาและช่างตีเหล็ก มีพี่น้อง ๒ คน

ซึ่งท่านเป็นคนที่ ๒ ในวัย ๑๓ ปี ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณร ตามแนวความคิดของมารดา เมื่อครั้งยังมีชีวิต หลังจากบวช ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “แหวน”

ด้วยความมุ่งมั่นในสมณเพศ ท่านสามารถอ่านตำราใบลานได้ทั้งภาษาขอม และภาษาล้านนาจนแตกฉาน เมื่ออายุครบบวช ได้อุปสมบทในฝ่ายมหานิกาย ที่วัดสร้างถ่อนอก เช่นเดียวกับสมัยตอนเป็นเณร ได้ศึกษาพระธรรมอย่างต่อเนื่องจึงเป็นที่รอบรู้


นอกจากนี้ ยังได้เดินทางธุดงค์ในที่ต่างๆ จนได้พบสหายธรรมมากมาย โดยผู้ที่หลวงปู่แหวนสนิทคือ หลวงปู่ตื้อ อาจลธรรมโม ซึ่งเป็นผู้ชักชวนให้พบกับ อาจารย์มั่น ภูริทัตโต บังเกิดความซาบซึ้งและเสมือนการได้พบทางแห่งธรรมที่แสวงหา

เมื่ออายุประมาณ ๓๓ ปี หลวงปู่แหวนได้พบกับ อาจารย์มั่น อีกครั้ง หลังจากได้เดินธุดงค์ไปประเทศลาว กัมพูชา เวียดนาม และพม่า และกลับเข้าประเทศไทยทาง จ.แม่ฮ่องสอน

ครั้งนี้ หลวงปู่แหวนได้ขอรับเป็นพระสงฆ์ในฝ่ายธรรมยุติกนิกาย โดยมีเจ้าคุณพระอุมาลีคุณปมาจารย์เป็นพระอุปัชฌาย์ นับแต่นั้น หลวงปู่แหวนได้ออกธุดงค์กรรมฐานหาความวิเวกตามป่าเขาลำเนาไพรแถบภาคเหนือ

กระทั่งปี ๒๔๘๙ หลวงปู่แหวนได้อาพาธที่ขาอักเสบต้องผ่าตัด ขณะนั้น ได้จำพรรษาอยู่ที่ วัดป่าบ้านปง อ.แม่แตง จากนั้นได้มาพำนัก ที่วัดดอยแม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เป็นต้นมา กระทั่ง

เมื่อเวลา ๒๑.๕๔ น. วันที่ ๒ ก.ค.๒๕๒๘ หลวงปู่แหวน ได้มรณภาพ ที่โรงพยาบาลมหาราช จ.เชียงใหม่ สิริอายุรวมได้ ๙๘ ปี ๕ เดือน ๑๖ วัน พรรษา ๕๘

อาจารย์หนู หรือ พระครูจิตตวิโส ธนาจารย์ เจ้าอาวาสวัดดอยแม่ปั๋ง เผยว่า หลวงปู่แหวน เมื่อครั้งยังไม่อาพาธ ได้สั่งเอาไว้ว่า ถ้าหากหลวงปู่แหวนมรณภาพไม่ให้เอาศพเก็บไว้นาน สวดเสร็จก็ให้เผาเลยใน ๓ วัน การเก็บไว้นานจะเป็นภาระให้กับลูกศิษย์ และทำให้คนเดือดร้อน

อย่างไรก็ดี ได้มีการเก็บสรีระร่างหลวงปู่แหวนเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้สักการะ ในขณะที่งานสวดอภิธรรมศพดำเนินไปอยู่นั้น ได้เกิดเรื่องฮือฮาขึ้น เมื่อมีผู้ถ่ายภาพภายในงานกุศลศพหลวงปู่แหวน ได้พบภาพเงาสีขาวคล้ายหลวงปู่แหวน ยืนถือไม้เท้าที่หน้าคณะแพทย์ที่นั่งพนมมือ

จนกลายเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างเอิกเกริก นอกจากนี้ เมื่อมีการพิสูจน์ฟิล์ม ก็ไม่พบการแต่งเติม ขณะที่ชาวบ้านเมื่อทราบข่าวก็ได้ขออัดภาพเพื่อนำไปบูชานับพันรูป

กระทั่ง วันที่ ๑๗ ม.ค.๒๕๓๐ ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่แหวน ซึ่งหากยังมีชีวิต ท่านจะมีอายุครบ ๑๐๐ ปี กับอีก ๑ วัน ซึ่งหากนับรวมวันที่จัดพิธีสงฆ์ ตั้งแต่วันที่ ๑๐-๑๕ ม.ค. พบว่ามีประชาชนร่วมงานอาลัยหลวงปู่แหวนกว่า ๕ แสนคน ขณะที่สื่อต่างประเทศก็รายงานบรรยากาศ

นายชูชีพ ศิลปรัตน์ ประธานฝ่ายปฏิคมมูลนิธิหลวงปู่แหวน ได้เผยกับผู้สื่อข่าวในสมัยนั้นว่า หลังจากรวบรวมอัฐิของหลวงปู่แหวน พบว่ามี ๓ ลักษณะ คือเถ้าธุลี อังคาร เป็นอัฐิที่มีลักษณะมันใส

และพระธาตุซึ่งมีรูปร่างขนาดเม็ดมะขามใสคล้ายแก้วหลายชิ้น และได้คัดเลือกส่วนที่เป็นพระธาตุ ๓ ชิ้น บรรจุในโกศมุก เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

มีผู้กล่าวว่า หลวงปู่แหวน สำเร็จพระอรหันต์ เปี่ยมล้นด้วยเมตตาธรรม และมีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ต่างๆ มากมาย ผู้คนจำมากต่างเลื่อมใสพยายามหาวัตถุมงคลที่หลวงปู่แหวนร่วมปลุกเสก ซึ่งเชื่อว่ามีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย สยบสิ่งชั่วร้าย