ความรู้รอบตัว

ธนบัตร ชำรุด 4 แบบ ใช้ชำระหนี้ไม่ได้ แต่แลกคืนได้ ใกล้บ้านคุณ

บางคนเคยสงสัยกันว่า เมื่อเงินหรือธนบัตรเกิดการชำรุด ฉีกขาดหรือเก่าจนคิดว่าใช้งานไม่ได้แล้ว เราต้องทำอย่างไรหรือสามารถจัดการกับมันได้อย่างไรและสามารถนำไปใช้ต่อได้หรือไม่ วันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากกัน!!

โดยหยิบยกข้อมูลซึ่งอ้างอิงจาก พรบ. เงินตรา พ.ศ. 2501 มาหาคำตอบให้ทุกคนได้รับรู้กัน ดังนี้


1. หากธนบัตรนั้นฉีกขาดหรือชำรุดไม่มาก เช่น มุมใดมุมหนึ่งขาดออกไป โดยที่ส่วนที่ขาดนั้นไม่ได้หล่นหายไปไหน แนะนำให้ใช้เทปใสแปะปิดทับรอยขาดได้เลยครับ ยังสามารถใช้ชำระหนี้ หรือซื้อของได้ตามปกติ แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับธนบัตรที่ชำรุดไม่มากนักนะครับ หากขาดหรือแหว่งไปมากๆ ไม่แนะนำให้ทำอย่างเด็ดขาด

2. หากธนบัตรนั้นขาดครึ่ง หรือขาดออกจากกันจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ให้นำไปแลกที่ธนาคารออมสินทุกสาขาทั่วประเทศ ซึ่งจะแลกได้เพียงครึ่งราคาของมูลค่าเท่านั้นนะค่ะ (ธนาคารทั่วก็ไปแลกได้ แต่จะให้บริการเฉพาะวันพุธเท่านั้น)

3. ธนบัตรขาดครึ่งและต่อผิด หมายถึงธนบัตรที่ขาดออกจากกันแล้วถูกซ่อมแซม แต่เป็นการซ่อมแซมโดยใช้ชิ้นส่วนจากธนบัตรฉบับอื่น(แต่รูปแบบเดียวกัน) สามารถนำไปแลกได้ที่ธนาคารออมสิน โดยจะแลกได้เต็มมูลค่าของราคาธนบัตร แต่มีข้อแม้ว่าส่วนที่นำมาต่อกันจะต้องสมบูรณ์ทั้งสองส่วน

4. ธนบัตรที่ชำรุดแบบขาดวิ่น มักพบได้ในกรณีที่ถูกปลวกแทะ ฉีกขาด หรือไฟไหม้ หากส่วนที่เหลือของธนบัตรนั้นมีปริมาณมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์สามารถนำไปแลกได้เต็มมูลค่าของธนบัตรเต็ม

5. ธนบัตรที่ชำรุดแบบลบเลือน มักจะพบเห็นได้ในธนบัตรเก่า คือจะมีสภาพหมึกลบเลือน หรือตัวธนบัตรเปลี่ยนสีไปจากเดิม อาจจะเนื่องมาจากสาเหตุต่างกัน เช่นโดนน้ำ หรือน้ำยาเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ถ้าเป็นกรณีนี้ให้นำไปแลกได้เต็มมูลค่าของธนบัตร แต่ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็นธนบัตรของจริงเท่านั้น

ส่วนสถานที่สำหรับแลกเปลี่ยนเงินตราหรือธนบัตรชำรุดนั้น ได้แก่  ธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารออมสิน รวมไปถึงสำนักงานคลังจังหวัด และสำนักงานคลังอำเภอได้ทั่วประเทศ โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้ใดๆ ทั้งสิ้น