ประเด็นเด็ดออนไลน์

สุนัขขาไม่สมประกอบ ตระเวนขออาหาร กลับไปให้แม่ตัวเอง แม้ร่างกายจะไม่สมบูรณ์

เป็นอีกหนึ่งเรื่องสุดประทับใจและเรียกน้ำตาจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก เมื่อเฟซบุ๊ก สมฤทธิ์ เวียงสมุทร ได้เผยแพร่เรื่องราวของ เจ้าดำเป๋ เป็นสุนัขขาไม่สมประกอบ ตระเวนเดินขออาหารเพื่อเอากลับไปให้แม่ของมันกิน บอกเลยว่าเรื่องราวนี้อาจฟังดูเหมือนละคร แต่บอกเลยว่ามันคือเรื่องจริงกับความรักของหมาที่ร่างกายไม่สมบูรณ์ตัวหนึ่งที่จะทำทุกอย่างเพื่อแม่ของมันเท่าที่มันจะทำได้

คุณสมฤทธิ์ เวียงสมุทร เล่าว่า สุนัขขาไม่สมประกอบตัวนี้ตระเวนเดินขอทานอาหารเพื่อเอากลับไปให้แม่ของมันกิน ในขณะที่คุณสมฤทธิ์เดินออกจากบ้านเพื่อจะไปคลินิก ระหว่างนั้นคุณสมฤทธิ์ได้เจอ เจ้าดำเป๋ นั่งยิ้มอยู่หน้าบ้านมาขออาหาร จึงกลับไปเอาอาหารมาให้ มันนั่งเฝ้าแต่ก็ไม่กิน คิดว่าให้น้อยไปเลยเติมให้อีกแต่ก็ไม่กิน


พอจะเก็บถาดอาหารมันก็นั่งรออยู่ที่เดิมเหมือนจะขออาหาร เลยวางถาดอาหารไว้ให้อีกครั้ง แต่มันก็ยังนั่งเฝ้าเหมือนเดิม เลยถามมันว่าทำไมถึงไม่กิน ไม่หิวเหรอ มันก็นั่งยิ้มแล้วหันกลับไปตามเส้นทางที่มันเดินมา พร้อมกลับมามองดูว่ามีใครเดินตามมาไหม เลยถามมันเล่นๆ ว่ามาขออาหารไปให้แม่เหรอ มันก็ยิ้ม เลยตัดสินใจเดินไปตามถนนไปในที่ที่แม่และน้องของมันอาศัยอยู่

มันก็รีบเดินด้วยขาที่มันมีตามมาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เลยเดาว่ามันน่าจะต้องการความช่วยเหลืออะไรสักอย่างเกี่ยวกับแม่เเละน้องมันแน่ๆ จึงกลับมาเอาอาหารแล้วเดินไปดู ในที่ที่แม่และน้องมันอาศัยอยู่ ระยะทางประมาณ 100 กว่าเมตร ไม่ไกลมากสำหรับคน แต่สำหรับมันที่ขาไม่สมประกอบเดินด้วยแค่สองขาหน้า และต้องหยุดพักหลายรอบก็นับว่าไม่ใกล้เลย

กว่าจะถึงต้องรอมันเป็นระยะๆ ช่วงท้ายๆ มันพักนาน เลยล่วงหน้าไปก่อน ถึงที่พักทุกตัวปลอดภัยดี เห็นเจ้าด่างแม่ของมันนั่งหอบให้ลูกดูดนม พอมันเห็นว่าคุณสมทธิ์เดินมา มันไปรีบวิ่งมาที่ถาดอาหาร เลยเทอาหารให้ มันกินใหญ่เลย สักพักเจ้าดำเป๋ตามมาถึง มันนอนดูแม่กินอาหารอย่างมีความสุข เอาอาหารให้ก็ไม่กิน ได้แต่นอนดูแม่กิน สีหน้ามันดูมีความสุขมากกว่าแม่มันเสียอีก

คุณสมฤทธิ์และคุณยายอีกคนเห็นเหตุการณ์ตั้งแต่แรก รู้สึกทึ่งในสิ่งที่เจ้าดำเป๋ทำ ดูจากสีหน้าและรอยยิ้มคิดว่าแกก็คงเข้าใจเหมือนกัน ยืนดูพักนึงขณะนั้นมันมีหลายความรู้สึกเกิดขึ้นในหัว ทั้งซาบซึ้ง ทึ่ง และสงสัยว่าสัตว์เดรัชฉาน คิดแบบนี้เป็นด้วยเหรอ

ก่อนจะกลับเจ้าดำเป๋หันมายิ้มให้ เหมือนมันจะสื่ออะไร ถึงไม่รู้แต่ไม่ต้องขอบคุณหรอก เราต่างหากที่ต้องขอบคุณเขา ในการเป็นตัวอย่างของความดีงามทั้งจิตใจและการกระทำ หากการจะเรียกใครว่าเป็นสัตว์ประเสริฐ โดยดูที่จิตใจและการกระทำที่ดีงาม เจ้าดำเป๋ก็ควรจะถูกเรียกขานว่าเป็นสัตว์ประเสริฐเช่นกัน และทุกคนไม่ต้องห่วงเจ้าดำเป๋นะ เพราะคุณสมฤทธิ์ดูแลและรับอุปการะครอบครัวนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว