ประเด็นเด็ดออนไลน์

หนุ่มเฝ้ารอฤดูเเล้งทุกปี เพื่อลงไปกลางเเม่น้ำ

เรื่องราวเกี่ยวกับทำเลทองเเหล่งทำเงินทำกกำไร ของเหล่าบรรดานักเเสวงโชคล่าสมบัติ เมื่อชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนเกาะยม เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ เเห่กันไปลงไปกลางเเม่น้ำปิง พร้อมด้วยเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ สำหรับขุดตัก อาทิ จอบ ตะแกรงไม้ไผ่ เพื่อมาตักกรวดทรายที่โผล่เป็นสันดอนกลางแม่น้ำ เพื่อหาของมีค่า

 


ซึ่งในอดีตนั้น พื้นที่บริเวณดังกล่าวของเเม่น้ำปิง เคยเป็นเส้นเดินเรือเพื่อการค้าไปยังจุดต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจของเมืองนครสวรรค์ มีการสันนิษฐานว่า เรือของพ่อค้าในสมัยนั้น อาจมีเรือบางลำล่มอับปาง จึงทำให้มีสิ่งของเก่าโบราณที่นำมาด้วย ถูกทิ้งไว้ภายใต้แม่น้ำสายนี้เป็นจำนวนมาก

 

ด้าน นายสมโภช บุญไทยกลาง ชาวบ้านชุมชนเกาะยม บอกว่า ในช่วงฤดูแล้งของทุกปีตนและชาวบ้านอีกหลายพื้นที่ ทั้งจ.นครสวรรค์และจังหวัดใกล้เคียง จะพักงานจากการทำเกษตร เพื่อนำอุปกรณ์ที่แต่ละคนถนัด พร้อมตะแกรงลงไปตักกรวดทรายที่โผล่ขึ้นช่วงปลายของแม่น้ำปิง ที่ติดต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วนำมาร่อนเพื่อค้นหาสิ่งของมีค่าที่จมอยู่กลางแม่น้ำ ซึ่งสิ่งของที่ได้ส่วนใหญ่จะเป็นเหรียญกษาปณ์ สตางค์รู พระเครื่อง

ในขณะที่บางคนทำการร่อนกรวดทรายบริเวณเดียวกันได้พบทั้งสร้อยคอทองคำ แหวนทอง และกำไล ซึ่งสิ่งของที่ได้มาบางคนก็จะนำเก็บสะสมไว้ ส่วนบางคนก็นำไปขายสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเเบบไม่ต้องลงทุน

 

 

ขอบคุณ
ทุบโต๊ะข่าวอมรินทร์ทีวี