ประเด็นเด็ดออนไลน์

เปิดใจหนุ่มใต้พนักงานรถไฟใจดี ช่วยอุ้มคนชราลงสถานี ปูมหลังสุดทรหด

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pimchanok Praisuwan ได้ออกมาโพสต์ภาพของ 2 หนุ่มพนักงานรถไฟที่บริการช่วยเหลืออุ้มคุณยายลงจากรถไฟมายังสถานนี้ ซึ่งคุณยายโดยสารจาก จ.สงขลา มาลงที่สถานีบ้านโป่ง จ.ราชบุรี นั้นเองและด้วย พื้นที่เดินไม่สะดวกมีระดับทางสูงอาจทำให้คุณยายท่านนี้ล้มได้หนุ่มพนักงานรายนี้จึงตัดสินใจเข้าอุ้มมาส่งเพื่อความปลอดภัยของคุณยายนั่นเอง

โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pimchanok Praisuwan ยังระบุว่า… “รอบนี้แถมให้ชม.กว่าๆ แต่บริการดีถึงใจ อุ้มคุณยายลงรถไฟให้อีก น่าร้ากกกก” เห็นอย่างนี้บอกได้คำเดียวว่าเอาใจไปเลยจ้า

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jirachai Umpaiwan ได้เปิดใจว่า “ความเป็นมาของคนทำดี … “หนุ่มการรถไฟ ผมเป็นเด็กกำพร้า แม่เสียชีวิตตอนผมอายุแค่ 2 เดือน ต่อมาเมื่อผม 2 ขวบ ก็เสียพ่อไปอีกคน


ยาการียา มามุ หรือ มามุ หนุ่มวัย 34 ปี พื้นเพดั่งเดิมจาก เจาะไอร้อง นราธิวาส บอกถึงชีวิตของตนเองที่ไร้พ่อขาดแม่มาตั้งแต่เยาว์วัย ผมอาศัยอยู่ที่ศูนย์เด็กกำพร้าฯ ที่ยะลา ตั้งแต่เรียนชั้น ป.2 กระทั่งจบ ป.6 ต่อมาจึงไปอาศัยกับผู้ใหญ่ดีใจมีเมตตาคนหนึ่ง และเข้าเรียนที่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จังหวัดยะลา จนจบชั้น ม.6

แม้ชีวิตในวัยเด็กของ มามุ จะไม่สมบูรณ์แบบ สิ่งต่างๆ ที่เพื่อนในวัยเดียวกันมี แต่สำหรับเขาจะขาด แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาย้อท้อและรู้สึกเป็นปมด้อย สิ่งนั้นเสียอีกที่ทำให้ มามุ มุมานะพยายาม หลังจากจบ ม.6 ผมก็ขึ้นกรุงเทพ ตั้งใจไปหางานทำ และงานที่ผมได้ทำครั้งแรกในชีวิตคือ เป็น รปภ.สถานีหัวลำโพง ตั้งแต่ปี 2551

มามุ ใช้เวลาที่เข้าทำหน้าที่ รปภ. มั่นศึกษาหาความรู้ กระทั่งปี 2555 การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดรับสมัครสอบเข้าเป็นพนักงานการรถไฟฯ และแน่นอนเขาไม่ปล่อยโอกาสนั้นให้ผ่านไป ตอนนั้นพอการรถไฟฯ เปิดรับพนักงาน ผมสมัครทันที และผมสอบเข้าได้ ดีใจมากที่ตนเองทำได้

ปัจจุบัน มามุ เป็นพนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย ในตำแหน่งหน้าที่ พนักงานตู้นอน ประจำหลายขบวนรถ อาทิ ขบวนหาดใหญ่-กรุงเทพฯ , กรุงเทพฯ – ยะลา และบางครั้งก็สลับไปประจำอยู่บนขบวนสายเหนือ

“ผมรักในอาชีพนี้ พวกเรามีความตั้งใจว่าจะต้องบริการผู้โดยสารให้ดีที่สุด ทำงานให้เต็มความสามารถ ได้เห็นผู้โดยสารมีความสุขที่ได้เดินทางด้วยรถไฟ แค่นี้ผมก็มีความสุข”

หลายวันมานี้ หนุ่ม รฟท.คนนี้ ได้รับการกล่าวถึงและเป็นที่ถูกใจ ชื่นชมกันอย่างกว้างขวางในโซเชียล เมื่อปรากฏภาพ “อุ้มหญิงชรา” ลงจากขบวนรถไฟสายหาดใหญ่ – กรุงเทพฯ และคุณพิมชนกฯ ( Pimchanok Praisuwan) บุตรสาวของหญิงวัยชราได้บันทึกภาพและโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก

“วันนั้นยายพร้อมกับลูก ขึ้นมาในขบวนที่ผมประจำหน้าที่อยู่ ออกจากหาดใหญ่ กระทั่งรถไปถึงสถานีบ้านโป่ง ราชบุรี ทั้งสองคนจึงลง ตอนนั้นผมเดินอยู่ด้านหลังยายกับลูกสาว ในใจนึกอยู่แล้วว่าเดี๋ยวจะต้องอุ้มคุณยายลงจากรถ เพราะรถอยู่สูงกว่าพื้นด้านล่างเยอะ ยายคงลำบาก”

จากบันไดรถไฟสู่ชานชลา เขาอุ้มหญิงชรามาส่งโดยสวัสดิภาพ ท่ามกลางความปลาบปลื้มใจของสองแม่ลูก ที่ได้รับการช่วยเหลือ และแม้กระทั่งหนุ่ม รฟท.ผู้มีน้ำใจคนนี้ เขาเองก็ปลื้มใจ ดีใจไม่แพ้กัน!

“ทุกครั้งที่ได้ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผมนึกเสมอว่าผมได้ช่วยพ่อแม่ผม การได้อุ้มตา ยาย ลงจากขบวนรถ เหมือนผมได้อุ้มพ่อ แม่ของผมเอง ผมมีความสุขมากครับ”

ภาพที่ปรากฏต่อสังคม นั่นแค่ที่เราเห็น! “มามุ” บอกว่า ตนอุ้มคนชรา คนป่วย ลงจากรถไฟมาแล้วหลายคน น่าจะมากกว่าสิบ มันเป็นความตั้งใจของเขาทุกครั้งที่มีผู้สูงอายุ อีกทั้งสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงขึ้นมาบนขบวนรถ หนุ่มคนนี้จะต้องอุ้มท่านส่งท่านลงสถานีปลายทางอย่างปลอดภัย!

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Jirachai Umpaiwan