ประเด็นเด็ดออนไลน์

หนุ่มส่งอาหารเล่าละเอียดยิบ โดนลูกค้าเทออเดอร์ พอได้รู้ยิ่งต้องนับถือใจ นายสุดยอดมาก

จากกรณีที่หนุ่มส่งอาหารรายหนึ่งได้ออกมาระบายเนื่องจากถูกลูกค้าเท ซึ่งล่าสุดหนุ่มคนดังกล่าวได้รวดรัดสรุปตันตอนให้ฟังชัดๆ อีกหนว่า “หลังจากที่รับออเดอร์แล้วถูกลูกค้าเท สั่งข้าวมันไก่ 11 กล่อง แล้วไม่เอา หัวร้อนเลยไลฟ์สด เอาไปแจกคนเร่ร่อน มูลค่า 500 มึงรู้มั๊ยต้องวิ่งนานแค่ไหนไอ้สั… ละกูจะทำไงอะไอ้…อยู่เกือบบางใหญ่สั่งข้าวมันไก่ข้าวสารต้องการภายในครึ่งชม. ละกูวิ่งมาจากเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ไอ้สั- ให้พ่องมึงขับให้ดูดิแม่…

ผมจะเล่าเหตุการณ์,ความรู้สึก,และความคิดต่างๆนาๆโดยสรุป
7.36 น.ผมได้กดรับงาน คำสั่งซื้อสั่งว่า ให้ไปซื้อข้าวมันไก่red ginger ร้านอยู่บริเวณถนนข้าวสารเข้าทางแยกคอกวัวร้านอยู่ก่อนถึงวัด ตอนนั้นผมอยู่ฝั่งตรงข้ามเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ผมตอบว่า “ครับ”
7.39 น.ลูกค้าบอกขอน้ำจิ้มเพิ่ม3ถุงนะครับ
7.40 น.บวก…ผมถึงร้าน
7.45 น.ลูกค้าบอกน้องครับขอขิงกับพริกเพิ่มให้ด้วยได้มั๊ยครับ (แอพมันเด้งช้า)


7.47 น.ลูกค้าพิม…..และในนาทีเดียวกันผมตอบว่า “เพิ่มได้ครับ” ลูกค้าตอบ “เครครับ” ผมถามว่า “ไก่ต้มนะครับ” ลูกค้าตอบ “ครับ”
7.48 น.ลูกค้าบอกเนื้อหนัง 5 ไม่หนัง 6 ผมตอบ “ครับ”
7.49 น.ลูกค้าบอก “น้องครับ”
7.50 น.ผมตอบ “ครับรับอะไรเพิ่มครับพี่”
7.51 น.ลูกค้าบอก “ไม่เอาละครับพี่รอแค่ 2 ทุ่มนะจะไปทำงาน ขอบคุณมาก ถ้ามาไม่ทันไม่เอาละนะครับ ตามนี้นะครับ”
7.52 น.ผมตอบ “ได้แล้วครับ” ลูกค้าทิ้งระยะเวลาเงียบไป 9 นาที
8.01 น.ลูกค้าบอก “ไม่เอาละครับไปทำงานละครับ okay, Thanks…. ขอบคุณมาก ในนาทีเดียวกันผมตอบว่า “เงินไม่ใช่น้อยๆนะพี่” พร้อมกดโทรหาแต่ปิดเครื่อง

เจตนาที่โทรคือจะบอกว่าถ้ารีบมากก็ให้ผมไปส่งที่ทำงานหรือระหว่างทางมั๊ย อย่างน้อยก็ดีกว่าผมเสียฟรี ผมพยายามติดต่อสักพัก แต่ไม่เป็นผล และข้าวทำเสร็จหมดแล้ว ผมไม่คืนอาหารเพราะจำนวนไม่ใช่น้อยๆ คนทำก็ลูกจ้างผมถึงรับไว้ พร้อมโทรหาcs แต่ติดต่อยาก ผมไลน์ไปแจ้ง ซึ่งอันนี้ยอมรับผิดว่าผมไลน์ไปในกลุ่มเอกสารไม่ใช้กลุ่ม2way

ผมโมโหและเสียความรู้สึกมาก จึงโพสต์ด่าและผมบอกตรงนี้เลยว่า ตั้งใจด่า ตั้งใจโพสต์ไม่ใช่แค่เพราะอารมณ์และไม่เปิดการ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์แน่นอน ผมนั่งสูบบุหรี่จนอารมณ์เย็นลงนิดนึง ในโพสต์มีเพื่อนมาคอมเม้นต์ขอซื้อต่อช่วยออกตังต่างๆนาๆ แต่ผมคิดขึ้นมาได้ว่าแถวราชดำเนินคนเร่ร่อนไร้บ้านค่อนข้างเยอะและอยู่ในจุดที่ผมเคยคิดที่จะทำแบบนี้มาก่อน

ผมจึงขี่รถเอาข้าวไปแจก และผมก็ไลฟ์สดไปด้วยแจกไปด้วยเหตุผลคือ ผมชอบคลิปประเภทนี้ มันช่วยยกระดับจิตใจเราดี ผมเลยอยากเป็นคนในคลิปบ้าง พอแจกเสร็จผมก็ขี่รถจะกลับบ้านแต่ความหมั่นไส้ยังอยู่และทุนเดิมผมเป็นคนพูดเก่งปากหมาอยู่แล้วด้วย เลยจัดไปหลายบทอย่างที่ท่านๆได้ดูกัน หลังระหว่างทางผมก็อารมณ์ดีขึ้นมากเพราะได้ระบายได้ทำดีได้ด่า ความคิดที่จะเครมของก็เลยเลิกคิดไป ความคิดที่จะตามหาคนสั่งก็ยกเลิกไป ผมไม่ใช่คนดีผมไม่ใช่คนเลว ผมเป็นเต้ เต้ธรรมดาที่มีความรู้สึก รักเป็น โกรธเป็น อึดอัดเป็น ผมไม่ใช่คนสะอาดขนาดนั้น และไม่สกปรกขนาดนั้น ผมคือเสื้อมัดย้อมที่ซักแล้วเท่านั้นเอง


สรุป!!
1. ลูกค้าไม่ได้กำหนดเวลา 30 นาทีตั้งแต่แรก แต่มันคือระยะเวลารวมตั้งแต่สั่งยันบิด
2. ผมแจ้งบริษัทและทำตามขั้นตอนก่อนจะโพสต์
3. ผมไม่เครมไม่ใช่เพราะรวยแต่ผมไม่ได้เดือดร้อนขนาดนั้น ผมไม่ร้อนเงินแต่ร้อนความรู้สึก
4. บริษัทมีมาตรการดูแลดีมากแต่ผมปฏิเสธการช่วยเหลือทั้งหมดแต่ขอแค่กล่องกับเสื้อเพราะมันหาเงินได้
5. ผมไม่ได้อยากดังแต่ถ้ามันดังเพราะการทำดีมันก็ดีอย่างน้อยก็ช่วยยกระดับจิตใจให้บางคนได้
6. มีคำถามมาว่าไม่อยากให้ด่าแล้วจะถ่ายคลิปด่าทำไม ตอบ!!!!! เพราะผมด่าไปแล้วไง ผมระบายไปแล้วไง และเรื่องมันก็ใหญ่โตจนสังคมลงโทษเขาไปแล้วไง
หลังจากนี้ใครยังสงสัยอีกคงเป็นเพราะทัศนคติของแต่ละคนแล้ว ผมอธิบายทุกระเบียบนิ้วแล้วนะครับ

ปล.!!! ขอบคุณทุกกำลังใจและทุกความช่วยเหลือที่หลั่งไหลกันเข้ามานะครับ และขอบคุณคอมเม้นต์แนะนำจากหลายๆ ท่านที่มีทั้งอ่านครบและอ่านแค่หัวข่าว หลังจากนี้ถ้าสงสัยจุดไหนทักแชทส่วนตัวนะครับ

ปลล. ผมอยากกลับไปเป็นตัวผม ที่โพสต์เพ้อบ้าๆบอๆฮาๆเศร้าๆ ตามสไตล์ผมที่เคยเป็นมา ผมเบื่อข่าวนี้แล้วโคตรเบื่อเลยครับส่องกระจกยังเบื่อหน้าตัวเองเลยครับ ขอบคุณทุกๆท่านที่สนใจข่าวนี้ขอบคุณครับ
………… เต้ ยศวัจน์ โพธิ์เย็น รายงาน!!

 

Posted by Nicha Cha Cha Nirasawong on Monday, 13 January 2020

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Te Sawat