ประเด็นเด็ดออนไลน์

คลายข้อสงสัย ปลาสลิด ตากแห้ง ทำไมถึงไม่มีหัว

หลายคนคงเคยเห็นปลาสลิดตากแห้งที่พ่อค้าแม่ค้าตั้งขายตามตลาดสดกันแล้วและมีผู้คนจำนวนไม่น้อยต่างตั้งข้อสงสัยกันว่า เอ๊ะ! ทำไมปลาสลิดที่เราเห็นกันนี้ถึงไม่มีหัว และเป็นเพราะสาเหตุใดกันแน่ วันนี้เราก็จะมาไขข้อข้องใจเหล่านี้กันจ้า รับรองว่าหายสงสัยเป็นปลิดทิ้ง!

เริ่มแรกเราต้อวมาทำความรู้จักกับปลาสลิดกันก่อน ปลาสลิด (Snake-skined gourami) หรือ ปลาใบไม้ เป็นปลาน้ำจืดพื้นบ้านที่มีมีรสชาติดี และเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั้งปลาสด และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ปลาสลิดแดดเดียวหรือปลาสลิดตากแห้ง ปลาสลิดรมควัน ปลาเค็มปลาสลิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาสลิดตากแห้ง ถือเป็นผลิตภัณฑ์ปลาสลิดแปรรูปที่นิยมรับประทานมากที่สุด เนื่องจากสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน มีรสมันอร่อย และนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง

และด้วยเหตุที่ปลาสลิดเป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของไทย และนิยมนำมาแปรรูปกัน จึงเป็น ที่มาของการที่จะต้องตัดหัวปลาสลิดออก เนื่องจากปลาสลิดนั้นเป็นปลาที่มีมันมาก โดยเฉพาะในส่วนท้องหรือพุงปลา ซึ่งก่อนจะนำมาคลุกเคล้าเกลือเพื่อแปรรูปนั้น จะต้องควักไส้ควักพุง ตัดหัวออก เพื่อเวลาตากแดดแล้วปลาจะได้แห้งสนิท ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าและเพื่อให้เกลือที่คลุกเคล้าตัวปลานั้นซึมซาบเข้าสู่เนื้อปลาได้ทั่วทั้งตัว มีความเค็มเท่าๆ กันทั้งตัว เมื่อนำหัวและพุงปลาออกแล้ว เกลือก็จะเข้าไปแทนที่ เป็นการยับยั้งแบคทีเรียที่จะทำให้ปลาเน่า และเมื่อนำไปตากแดดให้แห้งสนิทแล้ว ก็จะช่วยถนอมอายุของปลาสลิดให้สามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้นด้วย


เพจ หม้อข้าวหม้อแกง