ประเด็นเด็ดออนไลน์

เปิดเส้นทางรัก “หลุยส์ เชิญยิ้ม” อดีตเจ้าชู้ตัวพ่อ สู่ชีวิตจริง เหมือนเป็นเวรกรรมติดจรวด

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้ “หลุยส์ เชิญยิ้ม” แต่วีรกรรมเรื่องเจ้าชู้ของเขาไม่ธรรมดาเลยจริงๆ เพราะอดีตเคยเจ้าชู้-คบซ้อน แถมเมียน้อย เคยโทรหาเมียหลวงขอซื้อบ้าน อยู่กัน 3 คนอีกด้วย สู่ปัจจุบันผันตัวไปเปิดร้านอาหารซีฟู้ด และเป็นคุณพ่อเลี้ยงเด็กพิเศษมานานกว่า 16 ปี หลุยส์ เชิญยิ้ม เป็นลูกชายของ อุดม ทรงแสง หรือรู้จักกันในนาม พ่อดม ชวนชื่น ซึ่งเป็นนักแสดงตลกอาวุโสชื่อดัง ที่เสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งตับ ล่าสุด หลุยส์ เชิญยิ้ม มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บ Show เพื่อบอกเล่าชีวิตปัจจุบัน
พี่คบกับภรรยามา 25 ปี? หลุยส์ : เฉพาะแต่ง 25 ปี ก่อนแต่งก็ตั้งแต่เขาเรียน ปี 2 ตอนนี้ประมาณ 30 กว่าปี จุดเริ่มต้นคือผมไปเช่าบ้านเขา ก็ท้ากับเพื่อน กล้าจีบหรือเปล่า
คบมา 8 ปี แต่เกือบไม่ได้แต่ง เพราะความเจ้าชู้ของพี่ เกิดอะไรขึ้น ? หลุยส์ : มันมีผู้หญิงที่เข้ามา แล้วผู้หญิงคนนี้เราก็แอบชอบตอนที่เราเล่นตลกใหม่ ๆ เขาเป็นนักร้องที่สวยมาก เขาเป็นดาวของคาเฟ่นั้น แล้ววันนึงเขาเกิดมาชอบเรา แล้วเราไปเล่น ไปเจอเขาทุกวัน แล้วแฟนเราที่จะแต่งอยู่คนละบ้าน เขามาเยี่ยมมาหา แล้วเราดันพลาด เรารู้ว่าเขาจะมาเสาร์-อาทิตย์
เราก็พาไปวันธรรมดา ที่นี่บ้านผมเมื่อก่อนเขาเรียกชุมชน ก็จะมีสะพานไม้เดินไปยาว ๆ มันก็พลาดหลาย ๆ อย่าง เราก็จูงคนที่อยู่คาเฟ่จะออกจากบ้าน แต่ขณะเดินอยู่ก็เห็นเขาเดิน เราก็ตัดสินใจกระโดดป่าทะลุปากซอยไปเลยคนเดียว เขางงอยู่แล้ว เขาก็ถามว่าหนีอะไร เราก็บอกว่ามีเจ้าหนี้มาที่บ้าน
ที่คบกับคาเฟ่และมหาวิทยาลัย 3-4 ปี ? หลุยส์ : สมัยก่อนการสื่อสารไม่ได้เยอะ มันก็ไม่มีภาพอะไรที่ได้เห็นกัน จนวันนึงคาเฟ่เริ่มไม่ยอมแล้ว เขาเริ่มอยากอยู่กับเราเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว เขาก็รู้ว่าเราแต่งงานแล้วแต่ไม่โวยวาย ไม่อะไร แต่พี่ก็บอกหมด เขาบอกอยู่ด้วยกันไหม
คือคาเฟ่จะไปขอ 1 สามี 2 ภรรยา ? หลุยส์ : ใช่ คือเขาโทร. ไปคุยกันเองเลย เราก็ไม่รู้ แล้วมันจบก็คือทางแฟนพี่ไม่ยอม เพราะบ้านเขาก็มีฐานะก็ไม่อยากให้มีเรื่องพวกนี้ออกมา เราก็จบกับคาเฟ่ คือมันต้องเลือก เราแต่งงานกันแล้ว
แล้วหลังจากนั้นยังมีอีกไหม ? หลุยส์ : จะเหลือหรอ พี่เป็นคนที่ชอบคนสวย บางทีก็รู้จัก ส่วนมากจะเป็นนักร้อง อยากไปด้วย นั่งรถไปด้วย ก็วันนึงเราออกจากบ้านไปก็บอกว่าจะไปงานต่างจังหวัด เราก็ไปเล่นแถวประจวบฯ ก็เป็นทะเล น้องที่ไปด้วยเขาก็ถ่ายรูปแล้วเขาก็ลงรูปในเฟซ แล้วแฟนก็ไปเจอในเฟซ ในพื้นที่เขาลงมันเป็นรถเรา
แต่เห็นแค่ท้ายรถ แต่เขาจำล้อแม็กซ์ได้ เขาก็โทร. มาถามเราว่าอยู่ไหน เราก็บอกว่าอยู่งาน เขาถามว่ามากับใคร เราก็บอกว่ามาคนเดียวก็ไม่เป็นไร ทีนี้เวลาถ่ายรูปก็พยายามหลบ แล้วน้องก็อยู่ริมแล้วมีคนที่ใส่เสื้อเหมือนกับเราติดแขนเสื้อครึ่งนึง เขาก็ดูจากเสื้อในรูป
มันสอนอะไรเราบ้างไหม ? หลุยส์ : จริง ๆ ถ้าเราเริ่มเป็นครอบครัวจริง ๆ มีลูก พอลูกเราเริ่มโต เราเริ่มรู้สึกกับลูกว่าถ้าเราอย่างนี้ต่อไป คนที่เราคบกับเขาแค่วันเดียว ถ้าคิดแบบนี้เราไปซื้อกินดีกว่าง่ายดี
ลูกพี่เป็นออทิสติกหรอ เป็นได้ยังไง ? หลุยส์ : ใช่ เราไม่แน่ใจว่าลูกเราเป็นมาตั้งแต่อยู่ในท้อง หรือว่าเป็นตอนจะคลอด พี่ทำกิ๊ฟท์ แล้วก็พอเขาท้อง 2-3 เดือน เขามีอาการอ้วก พ่อ แม่ เขาพาไปโรงพยาบาลกลายเป็นไส้ติ่งแตกก็เลยต้องผ่าท้องแล้วรักษา แล้วอยู่ที่โรงพยาบาลเดือนนึง แล้วกลับมารักษาตัวที่บ้าน พอถึงวันคลอดก็ผ่าคลอดปกติ แต่น้องเขาขาดออกซิเจนไป 2 นาที
หมอบอกมีสายรกพันคอ พอคลอดมาก็เลี้ยงน้องมาปกติจนจะ 3 ขวบ เขาก็จะเล่นกันซ้ำ ๆ ไม่พูด ไม่พัฒนาแล้ว เราก็ไปหาหมอแถว ๆ บ้าน เขาก็บอกว่าไม่เป็นไรหรอก เด็กอาจจะค่อย ๆ ซน เดี๋ยวค่อย ๆ ขูดเพดานลิ้น เป็นผังพืดอะไรก็แล้วแต่ พอมาอีกสัก 4 ขวบ เขาก็เดินได้ปกติ มือเขาจะผิดรูป มือจะจับไม่ค่อยได้ เราก็เริ่มผิดสังเกตุก็ไปโรงพยาบาลเด็กแล้วรู้ว่าเป็นออทิสติก พอรู้เราก็เริ่มหาโรงเรียนเฉพาะทาง เรื่องระดับขั้นออทิสติกพี่ไม่แน่ใจ พี่รู้แค่เขาอยู่ในระดับอารมณ์ดี